Đường dẫn truy cập

Chính phủ Ai Cập 'không dung thứ các cuộc biểu tình kéo dài ở Cairo'


Nhiều ngàn người vẫn ở lại quảng trường Tahrir sau khi trải qua đêm trong những lều tạm trú
Nhiều ngàn người vẫn ở lại quảng trường Tahrir sau khi trải qua đêm trong những lều tạm trú

Phó Tổng thống Ai Cập nói rằng chính phủ sẽ không dung thứ những cuộc biểu tình phản đối kéo dài tại quảng trường chính ở Cairo, nơi hằng trăm ngàn người tụ tập hôm qua trong nỗ lực mới nhất nhằm lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak, người đã cai trị đất nước này lâu năm.

Thông tấn xã nhà nước MENA trích lời ông Suleiman nói rằng cuộc khủng hoảng gây ra bởi các cuộc biểu tình chống Tổng thống Mubarak kéo dài 16 ngày tại Quảng trường Tahrir phải chấm dứt càng sớm càng tốt.

Ông Suleiman phát biểu hồi xế ngày hôm qua trước một nhóm các chủ biên báo chí của Ai cập.

Thông tấn xã MENA cho biết ông Suleiman nói với các chủ biên báo chí này rằng sự hiện diện của những người chống ông Mubarak và những đài truyền hình vệ tinh tại quảng trường Tahrir khiến dân chúng do dự không muốn đi làm việc và gây gián đoạn cho cuộc sống thường ngày.

Ông Suleiman tố cáo các đài truyền hình vệ tinh là “sỉ nhục” Ai Cập, nhưng không nêu tên đài nào.

Nhưng ông Suleiman cũng được trích thuật nói rằng chính phủ không muốn dùng cảnh sát làm công cụ đối phó với tình huống tại Ai Cập và muốn dùng phương cách đối thoại để giải quyết yêu sách của người biểu tình.

Hằng trăm ngàn người đã tụ tập tại Quảng trường Tahrir ngày hôm qua trong một cuộc biểu tình đông đảo nhất của cuộc nổi dậy đã kéo dài hai tuần nay, tìm cách lật đổ ông Mubarak, người đã cầm quyền 30 năm.

Nhiều ngàn người vẫn ở lại quảng trường này hôm nay sau khi trải qua một đêm trong những lều tạm trú.

Những người khác đã biểu tình bên ngoài quốc hội Ai Cập, cách quảng trường Tahrir vài khu phố, sang ngày thứ nhì. Một số người nằm ngủ dưới đất suốt đêm với hy vọng ngăn chận lối ra váo trụ sở quốc hội. Họ yêu cầu các nhà lập pháp được bầu lên cuối năm ngoái trong một cuộc bầu cử mà họ cho là gian lận với sự thiên vị của đảng cầm quyền.

Tổng thống Mubarak đã đáp lại cuộc biểu tình bằng cách tuyên bố ông sẽ không ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 6 vào tháng 9 và đề nghị một số nhượng bộ chính trị, nhưng người biểu tình bác bỏ những cam kết mà họ coi là 'giả dối'.

Xem Video biểu tình từ đường phố Ai Cập

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG