Đường dẫn truy cập

Dân Ai Cập đang trông chờ tin quan trọng từ Tổng thống


Những người biểu tình háo hức chờ đợi tin quan trọng
Những người biểu tình háo hức chờ đợi tin quan trọng

Dân chúng trên khắp Ai Cập đang hồi hộp chờ đợi trước tin đồn Tổng thống Hosni Mubarak sẽ chiều theo đòi hỏi của người biểu tình. Thông tín viên VOA tường trình từ quảng trường Tahrir.

Đám đông tại đây rất háo hức trông chờ một tin quan trọng. Lãnh tụ đảng Dân chủ Quốc gia cầm quyền nói rằng Tổng thống Mubarak rất có thể sẽ nói chuyện với nhân dân vào khuya thứ Năm. Do đó, có những tin đồn Tổng thống sẽ ra đi nội trong ngày thứ Năm.

Thực ra, không có gì chứng minh tin này chính xác 100% nhưng tình hình dường như thay đổi từng giờ từng phút, khiến người ta cho rằng chuyện gì cũng có thể xảy ra.

Điều đang chú ý khác, một số người mà VOA nói chuyện trong mấy ngày qua, trong đó có cả một số giới chức, nói rằng nếu không ngưng biểu tình có thể sẽ có một cuộc đảo chánh.

Chính Phó Tổng thống cũng nói như thế. Rồi Bộ trưởng ngoại giao cũng tuyên bố có thể quân đội sẽ can thiệp.

Nhưng điều kỳ lạ, người dân tại đây dường như nghĩ rằng đảo chánh cũng chưa hẳn là chuyện xấu. Họ đã chán ngấy với hàng ngũ lãnh đạo cao cấp chứ không riêng gì ông Mubarak.

Họ chán từ Tổng thống tới phó Tổng thống tới những người có liên hệ với Tổng thống và họ chỉ muốn những người này ra đi.

Do đó, quân đội được xem là thành phần sẽ bảo vệ an ninh khi có thay đổi. Họ không cần tham gia trực tiếp công việc chuyển quyền mà chỉ cần đứng ngoài giữ gìn an ninh, hòa bình trong khi chờ đợi chuyển quyền và bầu cử.

Và điều mà nhân dân Ai Cập hy vọng là họ có tiếng nói thực sự trong chính quyền.

Xem hình ảnh biểu tình từ đường phố Ai Cập

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG