Đường dẫn truy cập

Dân chúng Ai Cập chuẩn bị cho cuộc tuần hành 1 triệu người


Người biểu tình kêu gọi dân chúng tham gia cuộc tuần hành 1 triệu người để đòi Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarrak từ bỏ quyền hành
Người biểu tình kêu gọi dân chúng tham gia cuộc tuần hành 1 triệu người để đòi Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarrak từ bỏ quyền hành

Hàng vạn người hôm nay đã bắt đầu tụ tập ở trung tâm thủ đô Cairo, nơi những người biểu tình kêu gọi dân chúng tham gia cuộc tuần hành 1 triệu người để đòi Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarrak từ bỏ quyền hành.

Các lực lượng quân đội tiếp tục bố trí trên khắp thủ đô nhưng họ không ngăn chận những người tụ họp cho cuộc tuần hành. Trước đó quân đội loan báo rằng họ thừa nhận “những đòi hỏi chính đáng” của người dân Ai Cập và hứa sẽ không nổ súng vào người biểu tình.

Một cuộc biểu tình qui mô lớn thứ nhì cũng dự trù diễn ra ngày hôm nay tại thành phố cảng Alexandria ở miền bắc.

Dịch vụ xe lửa toàn quốc đã bị hủy bỏ sang tới ngày thứ nhì và đường xá dẫn tới Cairo đã bị chận trong một diễn tiến mà một số người cho là mưu toan của giới hữu trách nhằm ngăn không cho dân chúng ở nông thôn tham gia cuộc biểu tình ở thành phố.

Một vụ cắt dịch vụ internet chưa từng xảy ra vẫn tiếp tục trong ngày hôm nay.

Trong khi đó, công ty Google loan báo rằng họ đã tạo ra một cách để người sử dụng Twitter có thể đăng bài trên các trang blog nhỏ bằng cách gọi tới một số điện thoại rồi để lại lời nhắn.

Phó tổng thống Ai Cập mới được bổ nhiệm, ông Omar Suleiman, cho biết Tổng thống Mubarak đã yêu cầu ông bắt đầu thảo luận ngay với tất cả “các lực lượng chính trị” về vấn đề cải cách hiến pháp và lập pháp.

Ông Suleiman, một đồng minh lâu năm của ông Mubarak, không nói rõ là sẽ có những thay đổi như thế nào và những nhóm nào mà chính phủ sẽ tiếp xúc.

Tờ Wall Street Journal loan tin rằng các đảng đối lập tuyên bố họ sẽ không điều đình nếu ông Mubarak không từ chức.

Xem hình ảnh từ các đường phố ở Ai Cập

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG