Đường dẫn truy cập

Hàng chục ngàn người biểu tình ở Ai Cập ngày thứ tư liên tiếp


Hàng chục ngàn người tiếp tục xuống đường biểu tình ở quảng trường Tahrir, còn gọi là Quảng trường Tự do ở Ai Cập, ngày 31/1/2011
Hàng chục ngàn người tiếp tục xuống đường biểu tình ở quảng trường Tahrir, còn gọi là Quảng trường Tự do ở Ai Cập, ngày 31/1/2011

Hàng chục ngàn người Ai Cập đang biểu tình tại Quảng trường Tahrir ở Cairo ngày hôm nay, bất chấp một lệnh giới nghiêm mà chính phủ đã áp đặt vào lúc họ tiếp tục gia tăng sức ép đòi chấm dứt 30 năm cầm quyền của tổng thống Hosni Mubarak.

Nhiều trực thăng bay trên bầu trời vào lúc người biểu tình kêu gọi thực hiện một cuộc tuần hành mạnh mẽ với sự tham dự của một triệu người ở Cairo vào ngày thứ Ba để buộc Tổng thống Mubarak từ chức.

Họ cũng kêu gọi tổng đình công, mặc dù phần lớn thủ đô của Ai Cập vẫn đóng cửa.

Truyền thông Ai Cập cho hay Tổng thống đã bổ nhiệm một tân bộ trưởng nội vụ và bộ tân bộ trưởng tài chính trong một động thái mà các nhà phân tích cho rằng là một mưu toan rõ ràng nhằm dập tắt cuộc biểu tình.

Bộ trưởng ngoại giao và bộ trưởng quốc phòng đã tại chức một thời gian dài vẫn giữ chức trong Nội các mới.

Tin tức từ Cairo cho hay cựu giám đốc các nhà tù Tướng Mahmoud Wagdy sẽ thay thế ông Habib Adly trên cương vị bộ trưởng nội vụ, người sẽ giám sát lực lượng cảnh sát và lực lượng an ninh mặc thường phục.

Nhiều người Ai Cập đã kêu gọi sa thải ông này sau các cuộc đụng độ đẫm máu hồi tuần trước giữa cảnh sát và người biểu tình.

Cảnh sát đang trở lại trên các đường phố, tuy nhiên lực lượng an ninh cho biết họ được lệnh chỉ làm nhiệm vụ thường lệ mà không được đối đầu với bất cứ người biểu tình nào.

Hàng ngàn du khách nước ngoài đang chen chúc tại các sân bay của Ai Cập nhằm tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng ở nước này.

Một số nước đã đưa máy bay tới để sơ tán công dân nước họ.

Hơn 100 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình kể từ hôm thứ Ba tuần trước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG