Đường dẫn truy cập

18 cổ vật bị đánh cắp từ viện bảo tàng Ai Cập


Một thành viên của lực lượng đặc biệt Ai Cập canh gác tại tầng chính của Viện Bảo tàng cổ vật Ai Cập ở Cairo

Bộ trưởng Ai Cập đặc trách các di tích cổ cho hay ông được biết là những kẻ hôi của đã lấy trộm nhiều cổ vật từ Viện Bảo Tàng Ai Cập trong khi diễn ra các cuộc biểu tình chống đối chính phủ, bùng nổ tại quảng trường Tahrir ở gần đó.

Bộ trưởng Zahi Hawass hôm nay nói rằng một cuộc kiểm kê các bộ sưu tập cổ của viện bảo tàng nổi tiếng thế giới này, cho thấy là có 18 cổ vật đã mất tích, kể cả một bức tượng mạ vàng của Vua Tutankhamun, được một nữ thần khiêng.

Một số bộ phận khác của một bức tượng mạ vàng khác của Vua Tutankhamun cũng mất tích.

Bộ trưởng Hawass nói các viện bảo tàng của Ai Cập và những báu vật khảo cổ của Ai Cập không còn an toàn nữa, và như thế lật ngược tuyên bố của ông trước đó rằng nhà chức trách đã đảm bảo an toàn tại tất cả các địa điểm lịch sử.

Viện Bảo Tàng Ai Cập chứa hơn 100,000 cổ vật, nổi tiếng nhất là chiếc mặt nạ vàng của Vua Tutankhamun thời cổ Ai Cập, qua đời từ lúc còn là một thiếu niên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG