Đường dẫn truy cập

Ai cập và Iran tái tục các chuyến bay trực tiếp


Ai Cập và Iran đã ký một thỏa thuận cho phép thực hiện 28 chuyến bay mỗi tuần giữa Cairo và Teheran

Ai cập và Iran đã đồng ý nối lại các chuyến bay trực tiếp giữa thủ đô của hai nước, lần đầu tiên từ khi hai nước cắt đứt quan hệ ngoại giao hồi năm 1980.

Các giới chức Ai Cập và Iran đã ký một thỏa thuận hôm Chủ nhật, cho phép thực hiện 28 chuyến bay mỗi tuần giữa Cairo và Teheran.

Thỏa thuận này không nói rõ đến bao giờ thì các chuyến bay mới được nối lại.

Các quan hệ giữa hai nước đã trở nên căng thẳng trong hơn 3 thập niên nay vì cuộc Cách mạng Hồi giáo tại Iran, và việc Ai Cập thừa nhận Israel.

Một nỗ lực khác hồi gần đây để nối lại các quan hệ ngoại giao song phương đã thất bại.

Hồi tháng 9, Ai Cập hủy bỏ một chuyến đi thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Iran Manouchehr Mottaki vì những lời phát biểu của ông này liên quan tới các cuộc hòa đàm giữa Israel và người Palestine.

Hãng thông tấn Fars của Iran lúc đó trích lời ông Mottaki, gọi các nhà lãnh đạo Palestine tham gia các cuộc hòa đàm là những “kẻ phản bội.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG