Đường dẫn truy cập

Ai Cập phản đối Mỹ can thiệp vào nội tình nước họ


Ai Cập phản đối Mỹ can thiệp vào nội tình nước họ

Ai Cập tố cáo rằng Hoa Kỳ đã can thiệp vào công việc nội bộ của nước này sau khi Washington kêu gọi các quan sát viên quốc tế theo dõi cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới của Ai Cập.

Trong một tuyên bố với những lời lẽ gay gắt, Bộ Ngoại giao Ai Cập hôm thứ Năm nói rằng Hoa Kỳ hành động như thể là một “giám sát viên”, không tôn trọng chủ quyền của Ai Cập.

Cairo bày tỏ bất bình về cuộc họp ngày 2 tháng 11 vừa qua tại Washington, giữa các cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Obama và một nhóm các nhà phân tách chính sách ngoại giao của Mỹ, hối thúc cải cách chính trị tại Ai Cập.

Bộ Ngoại giao Ai Cập mô tả nhóm đặc nhiệm lưỡng đảng về Ai Cập là chỉ nhắm “gây xáo trộn thêm tại Trung Đông”.

Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao Mỹ nói Ai Cập nên cho phép diễn ra các cuộc tụ tập chính trị ôn hòa, nới lỏng để giới truyền thông hoạt động, và để các quan sát viên quốc tế theo dõi cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới.

Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Ai Cập, ông Edward Walker hôm thứ Ba góp tiếng với lời kêu gọi của Washington, kêu gọi Ai Cập cho phép các quan sát viên đến theo dõi bầu cử, trong một cuộc thảo luận tại trụ sở Đài VOA trong tuần này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG