Đường dẫn truy cập

Kinh tế Ai Cập bị ảnh hưởng nặng vì các cuộc biểu tình


Ngân Hàng Trung Ương Ai Cập đã không cho các ngân hàng mở cửa vì các cuộc biểu tình tiếp diễn ngày càng rầm rộ

Nền kinh tế Ai Cập hoàn toàn đình trệ; các ngân hàng đóng cửa, thứ hạng tín dụng bị bị hạ thấp, các công ty quốc tế và các nhà bán lẻ cắt giảm mạnh hoạt động.

Ngân Hàng Trung Ương Ai Cập đã không cho các ngân hàng mở cửa đã ba ngày liên tiếp vì sợ có thể bị hôi của. Hầu hết các máy rút tiền tự động ATM đều trống rỗng.

Tình trạng xáo trộn tài chánh leo thang khi các cuộc biểu tình tiếp diễn. Nhân dân Ai Cập không thể nhận trợ cấp và lương bổng mà họ thường nhận được trong tuần lễ đầu mỗi tháng.

Dịch vụ tài chánh Standard & Poor's đã hạ thấp thứ hạng tín dụng của Ai Cập xuống một bậc, từ BB+ xuống BB. S&P cảnh báo họ có thể hạ thấp thứ hạng tín dụng của Ai Cập xuống thêm nữa trong ba tháng sắp tới.

Trong những ngày mới đây, hai văn phòng xếp hạng tín dụng khác cũng hạ thấp thứ hạng tín dụng của Ai Cập. Văn phòng Moody's xếp công khố phiếu của nước này xuống “vô giá trị” và công ty Fitch hạ thấp triển vọng của Ai Cập từ “ổn định” xuống “âm.”

Trong khi đó chủ nhân của các công ty quốc tế có mặt tại Ai Cập như Coca Cola và General Motor của Hoa Kỳ; Volkswagen, Dutch và A.P. Moller- Maersk của Đức đều cắt giảm hoạt động của họ, hoặc rút đi, ít nhất là vào lúc này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG