Đường dẫn truy cập

Tòa án Ai Cập đình chỉ hoạt động của ủy ban tái soạn thảo hiến pháp


Phiên họp đầu tiên của quốc hội Ai Cập sau cuộc cách mạng lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak.
Phiên họp đầu tiên của quốc hội Ai Cập sau cuộc cách mạng lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak.

Một tòa án Ai Cập đã đình chỉ hoạt động của một ủy ban mà các tín đồ Hồi giáo chiếm ưu thế, có nhiệm vụ soạn thảo lại hiến pháp của nước này.

Phán quyết được đưa ra hôm nay sau khi có những lời phàn nàn từ các luật sư và các đảng phái chính trị có tư tưởng tự do, rằng tín đồ Hồi giáo chiếm đa số trong tân quốc hội lạm quyền bằng cách tự phân bổ cho họ phần lớn số ghế trong ủy ban đó hay các nhân vật có cùng quan điểm.

Nhiều thành viên cấp tiến và tả khuynh và theo cánh tả đã rút lui khỏi ủy ban gồm 100 thành viên để phản đối nỗ lực của các tín đồ Hồi giáo nhằm chiếm ưu thế quá trình soạn thảo lại hiến pháp. Thiết lập một tân hiến pháp là bước quan trọng trong tiến trình thành lập một tân chính phủ.

Một mục tiêu chính trong hiến chương mới của Ai Cập là xác định cán cân quyền lực giữa quốc hội mà tín đồ Hồi giáo chiếm đa số và vị trí tổng thống, từng do ông Hosni Mubarack nắm giữ trước khi xảy ra cuộc nổi dậy của dân chúng, lật đổ ông hồi năm ngoái.

Hội đồng quân nhân Ai Cập lên nắm quyền thay ông Mubarak đã đảm nhiệm vai trò điều hành đất nước với sự trợ giúp của nội các do quân đội chỉ định. Vai trò của quân đội trong hệ thống chính trị của Ai Cập là một vấn đề dự kiến sẽ được đề cập trong hiến pháp mới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG