Đường dẫn truy cập

Các lập trường của Hoa Kỳ tại hội nghị ASEAN mới đây


Hoa Kỳ có quyền lợi quốc gia về tự do hàng hải, mở cửa những thủy lộ chung tại châu Á, và tôn trọng luật pháp quốc tế trên Biển Đông
Hoa Kỳ có quyền lợi quốc gia về tự do hàng hải, mở cửa những thủy lộ chung tại châu Á, và tôn trọng luật pháp quốc tế trên Biển Đông

Hoa Kỳ công bố bài xã luận phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Tổng thống Obama tại hội nghị các Bộ trưởng ASEAN mới đây ở Hà Nội.

Tại hội nghị các Bộ trưởng ASEAN mới đây ở Hà Nội, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tuyên bố chính phủ của Tổng thống Obama quyết tâm đeo đuổi một chính sách giao tiếp sâu rộng và bền vững với châu Á.

Bà nói tiếp: “Trong 18 tháng vừa qua, Hoa Kỳ đã ký hiệp định Hữu nghị và Hợp tác, loan báo ý định mở một phái bộ thường trực đặc trách về ASEAN tại Jakarta, chỉ định một đặc sứ cho phái bộ này; và sẽ tổ chức hội nghị cấp cao đầu tiên giữa Hoa Kỳ và ASEAN. Hoa Kỳ cũng đeo đuổi các nỗ lực mới trong tiểu khu vực, chẳng hạn như chương trình hợp tác ở đồng bằng sông Mekong.”

Như đã được nhấn mạnh trong lời loan báo của Ngoại trưởng Clinton về chuyện Hoa Kỳ sẽ đến dự hội nghị cấp cao Đông Á, Hoa Kỳ cũng muốn làm một đối tác trong việc xây dựng các định chế khu vực. Đến với hiệp định Hữu nghị và Hợp tác tại Đông Nam Á là bước đầu trong kế hoạch quan trọng này và tăng cường thêm quan hệ giữa Hoa Kỳ tại châu Á.

Ngoại trưởng Clinton nói: “Hội nghị cấp cao Đông Á ngày càng đóng một vai trò lớn trước những thách thức của thời đại chúng ta.”

Một số các thách thức này đã được mang ra thảo luận và thách thức quan trọng nhất là việc Bắc Triều Tiên không chịu tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế, mà hậu quả là Liên Hiệp Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt. Thách thức kế tiếp là cuộc bầu cử sắp tới ở Miến Điện, nơi mà các tù chính trị và bà Aung San Suu Kyi vẫn còn bị giam cầm. Ngoài ra còn phải kể đến các diễn biến xoay quanh cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Clinton tuyên bố: “Hoa Kỳ, giống như các quốc gia khác, có quyền lợi quốc gia về tự do hàng hải, mở cửa những thủy lộ chung tại châu Á, và tôn trọng luật pháp quốc tế trên Biển Đông. Hoa Kỳ chia xẻ quyền lợi này chẳng những với các quốc gia thành viên ASEAN hoặc các quốc gia tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN; mà còn với các quốc gia có nhu cầu về hàng hải khác và cộng đồng quốc tế rộng lớn hơn.”

Hoa Kỳ, các nước ASEAN và các nước khác tại châu Á có chung viễn kiến để đối phó và cùng nhau giải quyết các thách thức như vậy. Hoa Kỳ lạc quan tin rằng cùng nhau, chúng ta sẽ biến viễn kiến đó thành hành động, đạt tiến bộ trong các mục tiêu đề ra để có một tương lai tươi sáng hơn.

Vẫn theo lời Ngoại trưởng Hoa Kỳ, nước Mỹ là một quốc gia thuộc về Thái Bình Dương và nước Mỹ quyết tâm trở thành đối tác năng động với ASEAN. Sự hợp tác này có nguồn gốc là những lợi ích chung. Hoa Kỳ quyết tâm yểm trợ các nước Đông Nam Á để các nước này giữ được sự vững mạnh và sự độc lập. Hoa Kỳ cũng tin rằng mỗi quốc gia có quyền vui hưởng hòa bình, ổn định, phồn vinh, và tiếp cận với những quyền phổ quát của con người.

* Bài xã luận "Các lập trường của Hoa Kỳ tại hội nghị ASEAN mới đây" phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ

VOA Express

XS
SM
MD
LG