Đường dẫn truy cập

TQ cảnh cáo Mỹ không nên can thiệp vào vấn đề Biển Ðông


TQ cảnh cáo Mỹ không nên can thiệp vào vấn đề Biển Ðông
TQ cảnh cáo Mỹ không nên can thiệp vào vấn đề Biển Ðông

Theo trang tin điện tử Montreal Gazette.com hôm 28/7, nhật báo China Daily của nhà nước Trung Quốc tố cáo Hoa Kỳ tìm cách “khơi lại hận thù” về chủ quyền các hòn đảo ở Biển Đông, đồng thời khuyến cáo các nước láng giềng tại Đông Nam Á rằng chính sách của Washington trực tiếp chống lại Trung Quốc và cố ý khuấy động các quốc gia có tranh chấp lãnh hải với Bắc Kinh.

Còn bài bình luận đăng trên tờ Global Times thì nhận định rằng với sức mạnh kinh tế đang lên, Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể có thêm nhiều va chạm liên quan đến vùng biển này.

Báo điện tử Etaiwannews.com cùng ngày trích thuật truyền thông Trung Quốc nhấn mạnh việc Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam trong tuyên bố tại đảo Hoàng Sa-Trường Sa là nhằm đe dọa các mối quan tâm chủ chốt của Trung Quốc và xây dựng đồng minh chiến lược bao quanh nước này.

Vẫn theo trích dẫn của tờ Etaiwannews, báo chí Trung Quốc cho rằng Hoa Kỳ đang thiết lập thêm một lực lượng NATO tại Châu Á để kiềm chế Trung Quốc, mà bằng chứng cụ thể là các cuộc diễn tập hải quân chung với Nam Triều Tiên và hành động được xem là can thiệp vào các vấn đề tại khu vực Biển Đông.

Tại Diễn đàn Khu vực ASEAN ở Hà Nội mới đây, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Hillary Clinton, đã khiến Trung Quốc ngạc nhiên khi tuyên bố rằng Hoa Kỳ xem việc giúp giải quyết các tuyên bố về chủ quyền lãnh hải tại khu vực Biển Đông là một mối quan tâm của quốc gia.

Nguồn: South China Morning Post, Chinadaily, Etaiwannews.com, Montreal Gazette

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG