Đường dẫn truy cập

Ecuador vẫn trong tình trạng khẩn trương


Binh sĩ Ecuador canh gác trước Dinh Tổng thống ở Quito, ngày 1/10/2010

Ecuador tiếp tục được đặt trong tình trạng khẩn trương sau khi binh lính cứu Tổng thống Rafael Correa khỏi vụ nổi loạn của cảnh sát hôm thứ Năm. Vụ này làm bùng ra những vụ đụng độ trên đường phố, gây tử vong cho 8 người.

Ông Correa gọi vụ nổi loạn là một âm mưu lật đổ chính phủ ông. Ông cũng tố cáo rằng những người ủng hộ cựu Tổng thống Lucio Guiterrez khích động bạo lực. Ông Gutierrez bác bỏ tố cáo vừa kể.

Trong vụ rối loạn, những nhân viên cảnh sát tức giận về đề nghị cắt giảm phúc lợi đã chiếm phi trường chính của Ecuador và phong tỏa đường sá. Ông Correa bị mắc kẹt nhiều giờ đồng hồ trong một bệnh viện, nơi ông tới ẩn náu sau khi một quả lựu đạn cay nổ gần mặt ông.

Binh lính đã cứu ông ra khỏi bệnh viện và đưa về dinh Tổng thống. Tại đây, ông nói với những người ủng hộ rằng ông biết ơn những người đã đứng lên để chống lại những cảnh sát viên nổi loạn.

Tại một phiên họp khẩn ở Argentina hôm qua, một nhóm các nhà lãnh đạo Nam Mỹ bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với ông Correa và lên án điều mà họ là một mưu toan đảo chánh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG