Đường dẫn truy cập

Đông Timor bầu cử tổng thống


Một phòng phiếu ở Dili trong cuộc bầu tử tổng thống Ðông Timor, ngày 17 tháng 3, 2012

Dân chúng ở Đông Timor, một trong những nước trẻ nhất và nghèo nhất thế giới, đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ nhì kể từ khi giành độc lập từ tay Indonesia năm 2002.

Cuộc bầu cử hôm nay diễn ra êm thắm, khác với cuộc bầu cử năm 2006, khi quốc gia này sắp rơi vào một cuộc nội chiến.

Có 11 ứng cử viên tranh đua với Tổng thống đương nhiệm Jose Ramos-Horta, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình. Tuy nhiên cuộc bầu cử này dự kiến sẽ là cuộc chạy đua tay ba, giữa ông Ramos-Horta với ông Francisco Gutterres của đảng đối lập chính Fretilin và cựu tư lệnh quân đội Jose Maria de Vasconcelos.

Cuộc đầu phiếu vòng nhì giữa hai người chiếm được nhiều phiếu nhất sẽ được tổ chức nếu không ứng cử viên nào chiếm hơn 50% phiếu.

Kết quả dự kiến sẽ có được vào tối thứ bảy, nhưng các nhà quan sát nói rằng phải mất nhiều ngày mới kiểm xong toàn bộ phiếu bầu.

Theo kế hoạch, nếu cuộc bầu cử tổng thống và cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 6 diễn ra suôn sẻ, các binh sĩ của Liên hiệp quốc và Australia đang đảm nhiệm công tác duy trì hòa bình ở Đông Timor sẽ rút đi trước cuối năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG