Đường dẫn truy cập

Đương kim Tổng thống Gnassingbe tạm thời thắng cử tại Togo


Ứng cử viên Tổng thống Faure Gnassingbe bỏ phiếu của mình ở Lome, ngày 25/4/2015.

Nhà chức trách bầu cử Togo tuyên bố đương kim Tổng thống Faure Gnassingbe là người thắng cử tạm thời trong cuộc bầu cử ngày thứ Bảy, tiếp tục truyền thống của gia đình cầm quyền lâu năm nhất.

Chủ tịch uỷ ban bầu cử Taffa Tabiou loan báo ông Gnassingbe được khoảng 1.2 triệu phiếu tức 59% phiếu bầu, và đối thủ hàng đầu Jean Pierre Fabre đứng hạng nhì với 35% bầu.

Nếu ông Gnassingbe được xác nhận đắc cử thì sẽ nới rộng thời gian cầm quyền của gia đình ông tại quốc gia Tây Phi này vượt quá nửa thế kỷ. Ông lên cầm quyền vào năm 2005 sau khi cha ông là Gnassingbe Eyadema qua đời. Ông Gnassingbe Eyadema cai trị quốc gia cựu thuộc địa Pháp trong 38 năm.

Ông Fabre khiếu nại về những điều bất hợp pháp trong tiến trình bầu cử. Tuy nhiên, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon ca ngợi cuộc bầu cử ngày thứ Bảy và kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị trong nước “tiếp tục gìn giữ không khí ôn hòa” của tiến trình bầu cử.

Một quan sát viên thuộc khối ECOWAS trong vùng nói không có những biến cố quan trọng trong cuộc bỏ phiếu.

Ông Tabiou cho biết kết quả bầu cử sẽ được Tòa án Hiến pháp xác nhận.

Các giới chức bầu cử nói có khoảng 54% trong số 3.5 triệu cử tri đăng ký tham gia cuộc bầu cử.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG