Đường dẫn truy cập

Đương kim Tổng thống Ba Lan thừa nhận thất cử


Đương kim Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski, thừa nhận bị đánh bại trước đối thủ tranh cử thuộc phe bảo thủ.

Đương kim Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski, hôm qua thừa nhận bị đánh bại trước đối thủ tranh cử thuộc phe bảo thủ Andrzej Duda không bao lâu sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc và một cuộc thăm dò ngoài phòng phiếu cho thấy ông bị dẫn đầu với tỷ lệ 53-47.

Ông Komorowski, ứng cử viên nặng ký được yêu chuộng ban đầu kỳ vọng chiến thắng thêm một nhiệm kỳ 5 năm lần thứ nhì, tối qua đã phát biểu trước các ủng hộ viên ở Warsaw rằng ‘Tôi chúc đối thủ của tôi một nhiệm kỳ Tổng thống thành công.’

Sử gia 62 tuổi và từng là Bộ trưởng Quốc phòng Komorowski vận động tranh cử cho nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai phần lớn chú trọng vào các vấn đề an ninh quốc gia, bao gồm căng thẳng leo thang với Nga về khủng hoảng ở Ukraine.

Hôm qua, ông Komorowski buộc phải bước vào vòng đầu phiếu thứ hai sau khi về nhì sau đối thủ Duda trong vòng đầu hôm 10/5.

Ông Andrzej Duda, ứng cử viên tổng thống của Đảng Luật pháp và Công lý (PiS), giơ dấu hiệu chiến thắng.
Ông Andrzej Duda, ứng cử viên tổng thống của Đảng Luật pháp và Công lý (PiS), giơ dấu hiệu chiến thắng.

Chiến thắng của đối thủ 43 tuổi này đánh dấu thắng lợi bầu cử lớn lần đầu tiên cho đảng đối lập đề cử ông là đảng Luật pháp và Công lý và chấm dứt hơn 8 năm chiếm ưu thế chính trị của đảng cầm quyền mang tên Cương lĩnh Công dân.

Chiến thắng này cũng mở màn cho điều mà giới phân tích dự đoán sẽ là một cuộc chiến tái tranh cử sít sao trong năm nay giữa Thủ tướng Ewa Kopacz, một đồng minh của Tổng thống Komorowski, và phe bảo thủ đối lập.

Tại Ba Lan, Thủ tướng lãnh đạo chính phủ, nhưng tổng thống được bầu chọn cho nhiệm kỳ 5 năm lãnh đạo các lực lượng quân sự, và có tiếng nói về chính sách đối ngoại, và quyền thông qua luật pháp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG