Đường dẫn truy cập

Việt Nam dùng hoa ‘nước lạ’ cho ngày Quốc khánh


Đại diện nơi cung cấp hoa được trích lời cho biết cho biết, đơn vị này thường mua các loại thùng có sẵn về đựng hoa rồi sau đó mang đi phân phối.

Hình ảnh ‘hoa lạ’ dùng để trang trí trung tâm thủ đô Hà Nội đang gây ra cơn bão chỉ trích trên mạng.

Các bức ảnh trên mạng cho thấy hoa dùng để kỷ niệm Ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 được đựng trong các hộp giấy in tiếng Hoa ở quanh Hồ Gươm, nơi được gọi là “trái tim” của Việt Nam.

Một người dân đặt câu hỏi: Vì sao phải nhập hoa của Trung Quốc khi Việt Nam có biết bao nhiêu làng qua và vườn hoa nổi tiếng?

Trong khi đó, truyền thông trong nước cũng vào cuộc truy tìm nguồn gốc của các loại hoa bị coi là “thiếu tinh thần Việt Nam” này.

Trả lời báo chí, quan chức trong nước nói rằng hoa mua từ Đà Lạt, và đã yêu cầu các đơn vị liên quan làm rõ thông tin các thùng đựng hoa có in chữ Trung Quốc.

Về ý kiến này, một bạn đọc viết trên mạng xã hội: “Hoa xuất xứ từ Đà Lạt sao lại có thùng ghi chữ Trung Quốc vậy?”

Đại diện nơi cung cấp hoa được trích lời cho biết cho biết, đơn vị này thường mua các loại thùng có sẵn về đựng hoa rồi sau đó mang đi phân phối.

Tin cho hay, hàng nghìn chậu hoa đã được trồng quanh Hồ Hoàn Kiếm để kỷ niệm hai ngày lễ được coi là “trọng đại” ở Việt Nam.

Những hành động lấn lướt, không kiêng nể của Bắc Kinh tại biển Đông đã thổi bùng tâm lý bài Trung Quốc, vốn đã âm ỉ trong công chúng Việt Nam.

Việc phát nhầm nhạc trong một sự kiện kỷ niệm ngày thương binh, liệt sỹ ở Việt Nam gần đây cũng đã làm ‘dậy sóng’ dư luận, khiến những người chịu trách nhiệm bị khiển trách.

Để tránh nhắc tới từ Trung Quốc, báo chí Việt Nam thời gian qua đã dùng từ ‘lạ’ để nói về nước láng giềng phương bắc này, như ‘tàu lạ’ như trong các vụ tấn công tàu cá Việt Nam, hay ‘nhạc lạ’ như trong vụ phát nhầm nhạc Hoa trong một sự kiện quan trọng.

Xem bình luận (86)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG