Đường dẫn truy cập

Căng thẳng Israel-Palestine tăng cao, thêm 1 vụ giết người trả thù


Cảnh sát Israel bắn lựu đạn cay để tìm cách giải tán hàng trăm người Palestine ném đá tại một khu vực của người Ả Rập ở ngoại ô Jerusalem.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine đang tăng cao vì một vụ giết người có thể là để trả thù cho việc 3 người Do thái lập cư bị giết hại.

Cảnh sát Israel đã bắn lựu đạn cay để tìm cách giải tán hàng trăm người Palestine ném đá tại một khu vực của người Ả Rập ở ngoại ô Jerusalem.

Những vụ đụng độ bùng ra sau khi người ta tìm thấy xác của một thanh niên Palestine bị bắt cóc ở khu này.

Cư dân cho biết thanh niên đó bị bắt cóc bên ngoài một đền thờ và bị giết để trả thù cho cái chết của 3 thiếu niên Israel mà người ta tin là đã bị các phần tử hiếu chiến Palestine bắt cóc và giết hại.

Ông Mohammed, một người bà con của thanh niên Palestine, nói với Đài phát thanh Israel rằng những người mục kích trông thấy thanh niên này bị bắt lên một chiếc xe hơi.

Cảnh sát Israel chưa biết rõ ai là thủ phạm. Họ nói rằng vụ này có thể là một vụ trả thù của người Do Thái hoặc là một hành vi tội phạm thông thường, chẳng hạn như một vụ thanh toán giữa những gia tộc người Ả Rập.

Lễ tang của 3 thiếu niên Israel bị giết hại.
Lễ tang của 3 thiếu niên Israel bị giết hại.

Giám đốc Cảnh sát Jerusalem, ông Yohanan Danino kêu gọi dân chúng chớ vội kết luận và hãy hành động với sự tự chế. Ông nói rằng cả hai động cơ dân tộc và tội phạm đều đang được điều tra.

Nhưng cho dù thế nào đi nữa thì nhiều người Palestine vẫn tin rằng thủ phạm là những người Do Thái lập cư, và điều đó làm cho căng thẳng giữa người Do Thái với người Ả Rập gia tăng thêm nữa.

Vụ giết người ngày hôm nay xảy ra một ngày sau khi hàng vạn người Israel tham dự đám tang của 3 thiếu niên Do Thái theo học tại một chủng viện Do Thái Giáo. Xác của 3 nạn nhân được tìm thấy hôm thứ hai sau khi mất tích gần 3 tuần lễ.

XS
SM
MD
LG