Đường dẫn truy cập

Các ngân hàng Hy Lạp mở cửa trở lại vào tuần tới


Dù ngân hàng mở cửa, qui định chỉ được rút ra khoản 65 đô la một ngày vẫn còn có hiệu lực và sẽ kiểm soát chặt chẽ việc chuyển tiền ra nước ngoài.

Ngân hàng Hy Lạp sẽ mở cửa trở lại vào ngày thứ Hai tới, 3 tuần lễ sau khi đóng cửa vì cuộc khủng hoảng nợ của nước này.

Tuy nhiên qui định chỉ được rút ra khoản 65 đô la một ngày vẫn còn có hiệu lực và sẽ kiểm soát chặt chẽ việc chuyển tiền ra nước ngoài.

Những dấu hiệu tích cực diễn ra vài giờ sau khi quốc hội Hy Lạp miễn cưỡng chấp thuận các biện pháp kiệm ước như là điều kiện để được cấp thêm 96 tỉ đô la tiền cứu nguy.Đây là việc cứu nguy tài chánh lần thứ ba của Hy Lạp trong vòng 5 năm.

Thỏa thuận đã làm chia rẽ đảng cầm quyền, và Thủ tướng Hy Lạp cảnh báo là những biện pháp khắc khổ sẽ tạo nên những khó khăn mới cho dân chúng Hy Lạp vốn đã phải gánh chịu nhiều đau khổ vì kinh tế suy thoái tệ hại nhất tại một quốc gia đã phát triển kể từ sau Thế Chiến Thứ Hai.

Con đường tái mở cửa các ngân hàng được khai thông sau khi Ngân hàng trung ương châu Âu hứa tài trợ 974 triệu đô la khẩn cấp mới cho Hy Lạp vào ngày thứ Năm vừa qua.

Những cuộc thương thuyết chính thức về số tiền cứu nguy mới trị giá 96 tỉ đô la, hiện có thể được bắt đầu sau khi một vài quốc hội châu Âu, kể cả Đức bỏ phiếu thuận trong tuần qua. Tiến trình này có thể mất vài tuần lễ.

Cử tri Hy Lạp thách thức đòi hỏi của châu Âu bằng lá phiếu ‘không’
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:48 0:00

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG