Đường dẫn truy cập

Đức mạnh mẽ chỉ trích Mỹ về cáo buộc nghe lén thủ tướng


Thủ tướng Ðức Angela Merkel nói với Tổng thống Obama rằng do thám đồng minh là không thể chấp nhận.
Thủ tướng Ðức Angela Merkel nói với Tổng thống Obama rằng do thám đồng minh là không thể chấp nhận.
Chính phủ Đức đã gửi các giới chức tình báo đến Washington để thảo luận các cáo buộc cho rằng Mỹ đã nghe lén các điện thoại di động của Đức, kể cả điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Hôm Chủ nhật, tờ báo Đức Bild am Sonntag trích dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Hans-Peter Friedrich nói rằng các cáo buộc này làm lung lay niềm tin của Đức vào Washington, một đồng minh lâu năm của Đức.

Ông Friedrich nói thêm, nếu người Mỹ ngăn chặn các luồng thông tin điện thoại di động của Đức, người Mỹ đã phạm luật của Đức, và vi phạm chủ quyền của Đức, một chuyện không thể chấp nhận.

Tờ báo Đức Bild am Sonntag còn trích dẫn lời của một giới chức không nêu tên của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ NSA, nói rằng vào năm 2010, Tổng thống Obama đã được NSA báo cáo là các gián điệp của Mỹ có theo dõi các cuộc nói chuyện bằng điện thoại di động của Thủ tướng Merkel.

Nguồn tin này nói với tờ báo rằng Tổng thống Obama đã không ngăn cản hoạt động này.

Hôm thứ Tư, Thủ tướng Merkel đã gọi điện thoại cho Tổng thống Obama than phiền về việc này.

Tòa Bạch Ốc Hoa Kỳ nói rằng hiện nay và trong tương lai sẽ không xảy ra chuyện theo dõi điện thoại của bà Merkel. Nhưng Tòa Bạch Ốc không đưa ra nhận xét nào về chuyện trước đây NSA có theo dõi điện thoại của bà hay không.

Đức đang hợp tác với Brazil để yêu cầu Liên Hiệp Quốc đưa ra nghị quyết bảo đảm tính riêng tư trong các trao đổi thông tin điện tử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG