Đường dẫn truy cập

Đức Giáo Hoàng hối thúc ngưng bắn ở Syria


Đức Giáo Hoàng Phanxicô phát biểu trong 1 buổi tiếp kiến công chúng tại Quảng trường Thánh Phêrô, Vatican, 31/8/2016.
Đức Giáo Hoàng Phanxicô phát biểu trong 1 buổi tiếp kiến công chúng tại Quảng trường Thánh Phêrô, Vatican, 31/8/2016.

Đức Giáo Hoàng hôm nay kêu gọi một cuộc ngưng bắn ngay lập tức ở Syria.

Lên tiếng trong một buổi tiếp kiến công chúng hàng tuần ở điện Vatican, Đức Giáo Hoàng nói cần có một cuộc đình chiến kéo dài đủ lâu để cho phép những thường dân, đặc biệt là trẻ em, thoát ra khỏi các khu vực có thể là mục tiêu bị đánh bom.

Các nỗ lực quốc tế trước đó để hình thành một thoả thuận ngưng bắn đã nhanh chóng tan biến trong cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm qua ở nước này. Ví dụ mới nhất là vào tháng trước, một thoả thuận ngừng chiến do Hoa Kỳ và Nga điều giải tại thành phố Aleppo ở bắc Syria, đã nhanh chóng tan vỡ.

Các nhà giám sát nói hôm thứ 3 rằng các máy bay chiến đấu của Nga lại tiếp tục các cuộc không kích tấn công các quận phía đông Aleppo nằm dưới quyền kiểm soát của phe nổi dậy, giết chết hơn 20 người.

Tổ chức quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh gọi vụ không kích dữ dội hôm thứ 3 là “vụ oanh tạc lớn nhất của Nga” kể từ khi chính phủ của tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố hồi tuần trước rằng họ sẽ giảm bớt các vụ không kích để cho phép thường dân buông vũ khí và rời các khu xóm do phe nổi dậy kiểm soát.

Tuy nhiên, những người dân thường vì không tin chính quyền của ông Assad, về phần lớn đã làm ngơ đề nghị của ông, mà phe nổi dậy chiến đấu để lật đổ chế độ Assad gọi là một trò bịp.

Trong khi đó, hãng tin SANA của chính phủ cho biết phe nổi dậy đã nã đạn vào các quận ở phía tây thành phố do chính phủ nắm giữ, giết chết ít nhất 4 người và làm 14 người bị thương.

Trước đó trong cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin hủy bỏ một chuyến thăm đã định trước tới Pháp sau khi Tổng thống Pháp Francois Hollande nhấn mạnh cuộc gặp sắp tới giữa hai ông chỉ tập trung vào vấn đề Syria. Ông Putin đã bị các nước phương Tây chỉ trích nặng nề về vai trò quân sự của Moscow ở Syria.

Ông Putin huỷ chuyến đi 1 ngày sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Marc Ayrault cảnh báo rằng Nga có thể phải đối mặt với các cáo buộc đã phạm tội ác chiến tranh trước Tòa án Hình sự Quốc tế ICC vì chiến dịch đánh bom vẫn đang được tiến hành ở Aleppo.

Bé gái Syria khóc lóc tìm cha
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:50 0:00

Ông Ayrault nói với đài tiếng nói của Pháp rằng“tất cả những người có liên quan tới những gì đang diễn ra ở Aleppo kể cả các nhà lãnh đạo Nga” đều có thể bị truy tố về tội ác chiến tranh.

Moscow khăng khăng phủ nhận việc tấn công thường dân ở Syria, nói rằng mục tiêu duy nhất của họ là nhắm vào các nhóm khủng bố để giúp chính phủ của ông Assad.

Với mục tiêu đó, Nga hôm 8/10 đã chặn một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ do Pháp và Tây Ban Nha đề xuất nhằm chấm dứt các cuộc không kích vào Aleppo. Các nhà giám sát và nhân viên cứu trợ nói kể từ tháng 9, các cuộc không kích đã giết chết hơn 300 người ở thành phố phía bắc Syria–hầu hết các nạn nhân là thường dân.

Không rõ Tòa án Hình sự Quốc Tế có thẩm quyền để điều tra các vụ ném bom ở Aleppo hay không bởi vì cả Nga và Syria đều không phải là thành viên của ICC.

Vấn đề này có thể được Hội Đồng Bảo An LHQ đưa ra trước tòa. Tuy nhiên, Nga, cùng với Trung Quốc, trước đó đã dùng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an - gần đây nhất là vào hôm 8/10 – để chặn một số dự thảo nghị quyết nhắm vào chính phủ Syria kể từ khi cuộc nội chiến tại đây bùng ra vào tháng 3/2011.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG