Đường dẫn truy cập

Đức Giáo Hoàng cân nhắc khả năng cho phép phụ nữ làm phó tế


Đức Giáo Hoàng Phanxicô ban phước lành tại Vatican, Chủ Nhật ngày 1 tháng 5 năm 2016.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô hôm thứ Năm loan báo ông sẵn lòng lập ra một ủy ban để nghiên cứu khả năng cho phép phụ nữ làm phó tế trong Giáo hội Công giáo.

Đức Giáo Hoàng chấp nhận một đề xuất lập ra ủy ban nghiên cứu chính thức trong một cuộc họp kín với khoảng 900 nhân vật cao cấp của những dòng tu nữ ở Rome cho đại hội ba năm một lần của họ.

Ông cho biết ông sẽ yêu cầu Bộ Giáo lý Đức tin báo cáo cho ông biết về những nghiên cứu đã được thực hiện về vấn đề này, theo tin từ Hãng Thông tấn Công giáo.

Bậc phó tế thấp hơn linh mục một bậc, và cũng như mọi thừa tác vụ Công giáo được truyền chức khác của, chức này được dành riêng cho nam giới.

Phó tế là những thừa tác viên được truyền chức nhưng phải là không linh mục. Mặc dù họ có thể thực hiện nhiều chức năng như linh mục, chẳng hạn như chủ trì lễ kết hôn, lễ rửa tội và lễ tang, và thuyết giảng, họ không thể cử hành Thánh Lễ hoặc nghe xưng tội.

Hiện giờ, những người đàn ông đã lập gia đình không được làm linh mục Công giáo Roma có thể phục vụ như phó tế.

Tuy nhiên quyết định của Đức Giáo Hoàng không cho thấy rằng việc Giáo hội cấm những nữ linh mục sẽ thay đổi.

Những sử gia nói rằng phụ nữ đã từng làm phó tế trong giáo hội Kitô giáo sơ kì, nhưng Đức Giáo Hoàng Phanxicô lưu ý rằng những nữ phó tế của Giáo hội sơ kì không được truyền chức như thời nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG