Đường dẫn truy cập

Botswana bất chấp Trung Quốc, tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma


Đức Đạt Lai Lạt Ma diễn thuyết tại trường Đại học California phân hiệu San Diego ở thành phố San Diego, Mỹ, ngày 16 tháng 6, 2017.
Đức Đạt Lai Lạt Ma diễn thuyết tại trường Đại học California phân hiệu San Diego ở thành phố San Diego, Mỹ, ngày 16 tháng 6, 2017.

Các quan chức Botswana ngày 13/7 loan báo sẽ tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng, vào tháng sau. Điều này có nguy cơ khơi lên sự tức giận của Trung Quốc, một nước đầu tư lớn vào nền kinh tế của quốc gia Châu Phi này.

Đức Đạt Lai Lạt Ma dự kiến sẽ diễn thuyết về nhân quyền tại thủ đô Gaborone vào ngày 17 tới 19 tháng 8 và cũng sẽ hội kiến Tổng thống Botswana trong chuyến đi này.

Đức Dalai Lama, người đang sống lưu vong ở Ấn Độ, lâu nay bất đồng với Trung Quốc về vấn đề Tây Tạng. Trung Quốc gọi ông là kẻ phản động và ly khai. Đức Dalai Lama, người đoạt Giải Nobel Hòa bình vào năm 1989, nói ông mưu tìm nhiều quyền hơn cho Tây Tạng, bao gồm tự do tôn giáo, và nền tự trị thực thụ cho người dân Tây Tạng.

Nước láng giềng Nam Phi đã từ chối cấp visa cho Ngài ba lần kể từ năm 2009. Các đảng đối lập ở Nam Phi và Tổng giám mục Desmond Tutu nói điều này cho thấy tầm mức ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Pretoria.

Nhu cầu nguyên liệu tăng nhanh của Trung Quốc đã biến nước này trở thành một trong những nước đầu tư lớn nhất ở Châu Phi và đối tác thương mại lớn nhất của Nam Phi. Các công ty nhà nước của Trung Quốc đã được trao các hợp đồng lớn để xây dựng đường sá, đập nước, nhà máy điện và sân bay ở Botswana.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG