Đường dẫn truy cập

Dự án cứu hoa lan có nguy cơ tuyệt chủng


Nhiều nhà trồng vườn trên khắp thế giới coi lan là cây cho hoa đẹp nhất. Có hơn 20.000 chủng loại lan, và một số có nguy cơ tuyệt chủng. Thông tín viên đài VOA George Putic tường thuật rằng các nhà thảo mộc học tại Florida đã bắt đầu một dự án 5 năm để cứu một số chủng loại lan địa phương.

Cây lan mọc gần như khắp nơi trên thế giới, mặc dầu chúng hầu như thích hợp với khí hậu nóng và ẩm miền nhiệt đới, trong đó có miền nam Florida.


Ông Carl Lewis, Giám đốc Vườn bách thảo Fairchild Tropical tại thành phố Miami nói rằng tiểu bang ‘nắng ấm’ này là nơi sinh trưởng của khoảng 50 chủng loại lan bản địa, nhưng nhiều loại có nguy cơ tuyệt chủng vì tình trạng phát triển đô thị và những người sưu tầm hoa lan. Ông nói:

“Hầu hết các loại lan này hiện rất khó kiếm. Chúng đã bị săn lùng hầu như tuyệt chủng trong thiên nhiên, vì thế chúng tôi phát động dự án này như một nỗ lực để đem loại lan này trở lại trong thiên nhiên.”

Dự án - để gây giống và trồng một triệu cây con này – bắt đầu hai năm trước đây.

Cây lan chủ yếu mọc trên các cây rừng, nhưng vì các cây con của chúng quá mong manh nên chúng đã bắt đầu đời sống trong phòng thí nghiệm.

Những hạt giống nhỏ li ti không lớn hơn hạt bụi mọc lên trong ống nghiệm tiệt trùng với các chất dinh dưỡng thích hợp.

Sau khi nẩy mầm, các cây non này được chuyển sang một phòng nuôi cấy có đèn LED hay điốt phát quang.


Giai đoạn kế tiếp là vườn ươm cây. Có thể phải mất tới hai năm trước khi cây con đủ mạnh để được gắn vào các cây.

Ông Lewis nói rằng điều quan trọng là chuyển cây lan đủ trưởng thành để chúng có thể sinh sản tự nhiên không cần sự giúp đỡ từ những người tình nguyện làm việc. Ông nói:

“Sự kiện này được coi như một sự truyền giống chỉ để có nhiều cây ngoài thiên nhiên hầu chúng có thể bắt đầu tự sinh sản.”

Các nhà khoa học hy vọng rằng một khi chúng được đưa trở lại môi trường thiên nhiên, các cây lan này sẽ hấp dẫn côn trùng và các vi sinh vật không được thấy tại Florida trong nhiều thập niên nay.

Các nhà khoa học cũng trông đợi ở sự trợ giúp của các sinh viên địa phương quan tâm tới việc trồng lại cây lan trong khu vực của họ. Một số các cây cũng được đem cho để tìm cách giảm bớt tình trạng có những người lấy trộm hoa lan trên cây ngoài thiên nhiên.

Việc bảo tồn và khảo cứu các cây địa phương có nguy cơ tuyệt chủng này tại khắp Hoa Kỳ được điều phối bởi Trung tâm Bảo tồn Cây, có trụ sở tại St. Louis, Missouri.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG