Đường dẫn truy cập

Đồng minh của ông Putin đắc cử Thị Trưởng Moscow


Ðồng minh của điện Kremlin, ông Sergei Sobyanin.
Các giới chức bầu cử Nga nói đồng minh của điện Kremlin, ông Sergei Sobyanin đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thị trưởng thành phố Moscow, dẫn xa trước đối thủ Alexei Navalny, thủ lãnh đối lập. Ông Navalny đã đòi tổ chức một cuộc bầu cử vòng nhì.

Ông Navalny, một blogger chống tham nhũng, đã lên án các kết quả của cuộc bầu cử hôm Chủ nhật, nói rằng có rất nhiều vi phạm nghiêm trọng trong việc kiểm phiếu.

Các kết quả được công bố ngày hôm nay cho thấy ứng cử viên Sobyanin đoạt hơn 51% số phiếu, so với ông Navalny chỉ đoạt được có 27% số phiếu của cử tri. 4 ứng cử viên khác bị bỏ xa sau lưng.

Ông Sobyanin cần chiếm được hơn phân nửa số phiếu bầu để tránh một cuộc bầu cử vòng nhì.

Ông Navalny hôm nay nói rằng có hiện tượng “giả mạo rõ ràng” về số phiếu bầu và thế đa số của ông Sergei Sobyanin “đã được đảm bảo chỉ qua hành động gian lận.”

Ông Sobyanin, ứng cử viên được Điện Kremlin ủng hộ, được nhiều người trông đợi sẽ thắng cử. Ông từng là Chánh Văn Phòng của Tổng Thống Nga Vladimir Putin. Ông được bổ nhiệm làm Thị trưởng cách đây 3 năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG