Đường dẫn truy cập

Ít nhất 5 người chết sau trận động đất, sóng thần ở Nam Thái Bình Dương


Nhiều nhà cửa bị phá hủy sau trận động đất mạnh, ngày 6/2/2013.
Một trận động đất lớn làm rúng động các hòn đảo ở Nam Thái bình dương ngày hôm nay, gây ra một cơn sóng thần giết chết ít nhất 5 người và phá hủy nhiều nhà cửa.

Cơn địa chấn 8 độ Richter xảy ra tại khu vực thưa dân gần quần đảo Solomons.

Một trận sóng thần một mét sau đó ập vào dãy đảo này, gây hư hại cho nhiều ngôi làng ở Santa Cruz ở mạn đông, gần trung tâm chấn động.

Một lệnh cảnh báo sóng thần trong khu vực đã được hủy bỏ sau đó không lâu.

Văn phòng cứu trợ Liên hiệp quốc cho biết 4 người thiệt mạng và 2 người mất tích ở Santa Cruz. Họ nói rằng nhiều ngôi nhà bị phá hủy khi sóng thần ập vào tới 500 mét trong đất liền.

Ông Dale Grant, một nhà địa chấn học của Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, nói với đài VOA rằng cơn địa chấn ban đầu được tiếp nối với ít nhất 14 cơn hậu chấn mạnh từ 5 độ trở lên.

Giới hữu trách cũng đang điều tra những nguồn tin nói rằng vài ngôi làng ở những nơi khó lui tới trong quần đảo Solomons đã bị tàn phá.


View Larger Map

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG