Đường dẫn truy cập

Donald Trump dẫn đầu ở Indiana trước cuộc bầu cử sơ bộ kế tiếp


Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu tại Đại hội Đảng Cộng hòa California 2016 tại thành phố Burlingame, bang California, ngày 29 tháng 4, 2016.
Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu tại Đại hội Đảng Cộng hòa California 2016 tại thành phố Burlingame, bang California, ngày 29 tháng 4, 2016.

Một cuộc khảo sát chính trị mới ở Mỹ hôm Chủ nhật cho thấy Donald Trump, ứng cử viên tổng thống đang dẫn đầu của Đảng Cộng hòa, đang vượt lên dẫn trước ở bang miền Trung tây quan trọng Indiana, nơi mà cử tri của đảng này sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ kế tiếp diễn ra vào ngày thứ Ba.

Cuộc khảo sát của NBC News/Wall Street Journal/Marist cho thấy ông Trump được 49 phần trăm cử tri theo Đảng Cộng hòa ở bang này ủng hộ, so với 34 phần trăm dành cho Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz, một nhân vật bảo thủ hay chống đối giới lãnh đạo đảng, và 13 phần trăm dành cho ông John Kasich, thống đốc bang Ohio kế cận.

Những nhà phân tích chính trị ở Mỹ xem cuộc tranh đua ở Indiana, một bang bảo thủ về chính trị với những vùng đất nông nghiệp rộng lớn và những trung tâm công nghiệp, có thể là cơ hội cuối cùng cho ông Cruz hoặc ông Kasich cản bước ông Trump, một tỉ phú bất động sản, trên con đường tiến tới giành lấy đề cử của Đảng Cộng hòa.

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Ted Cruz chụp hình với người ủng hộ sau khi phát biểu tại Đại hội Đảng Cộng hòa California 2016 ở Burlingame, bang California, ngày 30 tháng 4, 2016.
Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Ted Cruz chụp hình với người ủng hộ sau khi phát biểu tại Đại hội Đảng Cộng hòa California 2016 ở Burlingame, bang California, ngày 30 tháng 4, 2016.

Ông Trump, từng làm người dẫn chương trình truyền hình thực tế và chưa bao giờ giữ chức vụ dân cử, đã dẫn đầu với cách biệt đáng kể so với những đối thủ của ông ta trong cuộc đua giành đa số đại biểu tiến tới đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa vào tháng 7, nơi sẽ chọn ra người được đề cử tổng thống của đảng để tranh đua trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới.

Ông Trump giành chiến thắng thuyết phục trong sáu cuộc bầu cử sơ bộ cấp bang hồi gần đây, ở New York bang nhà của ông ta và năm bang lân cận ở vùng đông bắc Mỹ. Ông ta không thể giành được đề cử với chiến thắng ở Indiana nhưng sẽ tiến gần hơn, trong khi chỉ còn chín bang nữa vẫn chưa bỏ phiếu trong năm tuần kế tiếp sau Indiana, và quan trọng hơn là ông ta tiếp tục đà tiến.

"Nếu chúng tôi giành chiến thắng ở Indiana thì coi như xong," ông Trump cho biết trong tuần này khi ông ta đi vận động ở Indiana.

Ông Cruz thừa nhận ông ta cần phải cản bước của ông Trump tiến tới đề cử, nói rằng, "Chúng ta đang ở rìa vách đá và nhìn xuống."

Ông Cruz, người hay đối đầu với những nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ và Cộng hòa trong hội trường Quốc hội ở Washington, xuất hiện trên những chương trình truyền hình tin tức hôm Chủ nhật để thuyết phục rằng ông Trump và ứng cử viên đang dẫn đầu của Đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, đều là những người trong cuộc ở Washington, những người mà sẽ không thể nào làm thay đổi được sự chia rẽ chính trị ở thủ đô. Ông Cruz gọi hai người họ là "những người New York mang tư tưởng tự do."

Ông Cruz mô tả ông Trump và bà Clinton là "hai mặt của cùng một đồng tiền. Đằng sau mặt nạ Donald Trump là Hillary Clinton," tuyên bố rằng ông Trump ủng hộ nhiều chính sách mà bà Clinton cũng ủng hộ.

Ông Trump phản bác tuyên bố này, nói rằng "Đúng, tôi là một người mang tư tưởng bảo thủ. Nhưng vào thời điểm này, ai cần quan tâm? Chúng ta phải chỉnh đốn đất nước đã."

Ông Cruz dự đoán bà Clinton sẽ dễ dàng đánh bại ông Trump trong một cuộc đối đầu giả định trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11, nhưng từ chối tuyên bố từ bỏ sự ủng hộ đối với ông Trump nếu ông ta giành đề cử của Đảng Cộng hòa.

Ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton phát biểu trong một buổi vận động gây quỹ ở Thành phố New York, ngày 29 tháng 4, 2016.
Ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton phát biểu trong một buổi vận động gây quỹ ở Thành phố New York, ngày 29 tháng 4, 2016.

Bà Clinton, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ từ năm 2009-2013, đang nỗ lực để trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước này. Bà đang dẫn đầu đáng kể trước đối thủ duy nhất, Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders, trong cuộc đua giành đề cử của Đảng Dân chủ, nhưng vẫn chưa giành được đa số đại biểu để tới đại hội đảng toàn quốc vào tháng 7.

Cuộc thăm dò của NBC cho thấy bà được ủng hộ với tỉ lệ 50-46 phần trăm so với ông Sanders ở Indiana trước cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ ở đó.

Bà Clinton, vợ của cựu Tổng thống Bill Clinton, nói với CNN rằng bà không coi mình là người sẽ được đề cử của đảng, nhưng nói rằng bà đang "trên đường" giành lấy đề cử.

Người chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 sẽ kế nhiệm Tổng thống Barack Obama khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1.

VOA Express

XS
SM
MD
LG