Đường dẫn truy cập

Phe đối lập Syria xem xét việc tham gia hòa đàm Geneve


Ngoại trưởng Syria Walid Moallem (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong một cuộc họp báo tại Moscow.
Liên minh đối lập chính tại Syria được Phương Tây hậu thuẫn hôm nay sẽ biểu quyết tại Istanbul về việc có tham dự cuộc hòa đàm vào tuần tới tại Geneve hay không.

Cho tới nay, các nhà lãnh đạo đối lập đã khước từ tham gia cuộc hòa đàm nếu không có một cam kết trước là Tổng thống Bashar al-Assad sẽ từ chức. Liên minh Toàn quốc Syria bị áp lực nặng nề của Hoa Kỳ để tham dự hội nghị với mục đích thành lập một chính phủ chuyển tiếp.

Trong khi đó, chính phủ Syria nói rằng họ đã trao cho Nga một kế hoạch cho cuộc đình chiến tại thành phố lớn nhất của nước này là Aleppo và một cuộc trao đổi tù nhân với phe nổi dậy tại Syria.

Bộ trưởng Ngoại giao Syria, ông Walid al-Moallem, nói rằng trong chuyến viếng thăm Moscow hôm thứ Sáu ông đã chuyển giao những đề nghị đó để chuẩn bị cho cuộc hòa đàm vào tuần tới với phe nổi dậy.

Hôm qua, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã cảnh báo tổng thống của Syria là Hoa Kỳ không phải không còn chọn lựa nào để gây áp lực đòi chính phủ của ông tuân hành những mục đích được đề ra trong hội nghị Geneve đầu tiên.

Ông Kerry cũng nói rằng cuộc hòa đàm này là “cơ hội tốt nhất cho phe đối lập để đạt được các mục đích của nhân dân Syria và cuộc cách mạng.”

Chính phủ Syria coi tất cả các lực lượng nổi dậy là các tổ chức khủng bố, và đã tìm cách chuyển trọng tâm cuộc hòa đàm được đề nghị từ thành lập một chính phủ mới sang việc tranh đấu chống đường lối cực đoan.
XS
SM
MD
LG