Đường dẫn truy cập

Doanh trại Mỹ ở Afghanistan gây ô nhiễm không khí


Binh sĩ Mỹ bên cạnh một máy bay không người lái tại Trại Leatherneck ở Afghanistan. Trại này là một căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ tại tỉnh Helmand.
Các nhà điều tra liên bang Mỹ nói rằng một doanh trại quân sự của Hoa Kỳ ở miền Nam Afghanistan hẻo lánh tiếp tục sử dụng các hố đốt rác, dù 4 lò đốt đã được lắp đặt với kinh phí lên tới 11,5 triệu đôla.

Ông John Sopko, thanh sát viên đặc biệt cho công cuộc tái xây dựng Afghanistan, hôm nay nói rằng các hố đốt rác có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của 13,500 người làm việc tại Trại Leatherneck, một căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ tại tỉnh Helmand.

Ông Sọpko đã viết thư gửi đến hai tướng lãnh Mỹ hàng đầu, nói rằng khói độc từ việc đốt rác đặc mỗi ngày tăng nguy cơ đối với sức khỏe của nhân viên phục vụ trong doanh trại, kể cả giảm thiểu chức năng của phổi, và khiến cho các bệnh kinh niên trở nặng hơn, từ bệnh suyễn cho tới các bệnh nghẹt cuống phổi kinh niên.

Ông nói lẽ ra không phải dùng hố đốt rắc, nếu căn cứ quân sự này sử dụng các lò đốt đã có sẵn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG