Đường dẫn truy cập

Doanh nghiệp Hàn Quốc bỏ Philippines sang Việt Nam


Công nhân tại một phân xưởng ở nam Manila.

Chủ tịch Phòng Thương mại Hàn Quốc tại Philippines Ho Ik Lee nói rằng các công ty Hàn Quốc hoạt động tại Philipines đang đóng cửa và chuyển sang Việt Nam, báo PhilStar Global cho biết hôm 23/8.

Ông Lee nói: "Chúng tôi muốn đầu tư ở đây trong lĩnh vực sản xuất, nhưng thật không may, nhiều công ty Hàn Quốc ở đây đang bỏ Philippines và chuyển đến Việt Nam.”

"Khi tôi hỏi tại sao họ lại rời Philippines, họ nói là vì chi phí quá cao. Chi phí cao gần gấp ba lần so với Việt Nam. Chi phí cao hơn đang giết chết ngành sản xuất và đó là lý do tại sao các công ty Hàn Quốc đang chuyển sang Việt Nam," ông Lee nói.

Ông Lee cho biết các công ty Hàn Quốc, chủ yếu là trong các ngành may mặc và điện tử, đã chỉ ra rằng "việc tận dụng lao động giá rẻ không còn hấp dẫn" ở Philippines nữa.

Ông Lee cho biết thêm: "Một trong những lý do tại sao tôi nói rằng chi phí ở đây cao hơn Việt Nam ba lần là do phí cơ sở hạ tầng, bởi vì chi phí vận chuyển và kho bãi ở đây quá cao và chi phí cho chính phủ, Cục Hải quan - BOC, và những thứ phí khác cũng góp phần làm gia tăng giá thành."

Ông Lee chia sẻ: "Một khi họ đầu tư vào đây, họ muốn biết ưu đãi ở đây là gì? Bây giờ họ ra đi. Chúng tôi không yêu cầu mở cửa đất nước của quí vị. Nhưng chúng tôi chỉ yêu cầu đất nước của quí vị hãy làm tương tự như các nước châu Á khác như Indonesia và Việt Nam."

"Thị trường trong nước thực sự tốt nên các nhà đầu tư Hàn Quốc muốn đầu tư vào đó, không chỉ giới hạn đầu tư trong các khu kinh tế Philippines (PEZA) mà thôi. Nhưng để đầu tư vào thị trường nội địa, các quy định của chính phủ lại quá chặt chẽ và lại có nhiều hạn chế đối với các cổ đông nước ngoài. Hãy tăng thêm ưu đãi," ông nói.

Chủ tịch Phòng Thương mại Hàn Quốc kêu gọi chính phủ hãy tăng cường nỗ lực để phát triển ngành sản xuất để có thể nâng cao vị thế kinh tế của Philippines.

Nguồn: Asia Times và Philstar

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG