Đường dẫn truy cập

Tư lệnh Mỹ: Trung Quốc có 7 căn cứ quân sự mới ở Biển Đông


Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ Harry Harris.

Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Đô đốc Harry Harris, hôm thứ Tư 14/2 cảnh báo về sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc, nói rằng Bắc Kinh đã đơn phương xây dựng 7 căn cứ quân sự mới ở Biển Đông.

Tạp chí Nikkei Review trích lời Đô đốc Harry Harris nói tại một phiên điều trần ở quốc hội Mỹ:

"Trung Quốc đang mưu toan khẳng định chủ quyền trên thực tế đối với các hòn đảo đang tranh chấp bằng cách tiếp tục quân sự hoá các căn cứ nhân tạo do họ xây dựng."

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng của Hong Kong dẫn lời Đô đốc Harry Harris nói trước Uỷ ban Quân vụ Hạ viện Hoa Kỳ rằng 7 căn cứ quân sự mới của Trung Quốc gồm các hăng ga chứa máy bay, trại lính, đài radar, kho chứa vũ khí và các đường băng dài hơn 3km.

Đô đốc Harris nói theo cách nhìn của ông thì các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Bắc Kinh ở Biển Đông và Biển Hoa Nam là một âm mưu "có phối hợp, có phương pháp và mang tính chiến lược, sử dụng sức mạnh quân sự và kinh tế để làm sói mòn trật tự quốc tế vốn tự do và thông thoáng."

Trên Biển Hoa Đông, tàu thuyền của chính phủ Trung Quốc liên tục xâm nhập vùng biển Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, nhằm phá hoại quyền cai trị của Nhật Bản trên các hòn đảo không có người ở này.

Đô đốc Harry Harris nói liên minh Mỹ-Nhật "chưa bao giờ mạnh mẽ hơn bây giờ", và liên minh Mỹ - Hàn rất "vững chắc."

Đô đốc Harry Harris, người vừa được đề cử làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Úc, cũng ca ngợi liên minh giữa Washington và Canberra, ông nói quan hệ quân sự song phương Mỹ-Úc hiện thật "tuyệt vời". Ông nói Úc là "một trong những quốc gia quan trọng trong một trật tự quốc tế dựa trên pháp quyền."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG