Đường dẫn truy cập

Philippines phản đối TQ đặt tên các thực thể trên thềm lục địa của mình


Philippines ngày 14/2 tuyên bố sẽ phản đối điều mà họ cho là những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm chính thức đặt tên tiếng Trung cho các địa hình dưới biển nằm trên một phần thềm lục địa của Manila ở phía bờ Thái Bình Dương.

Phát ngôn viên Tổng thống, Harry Roque, nói rằng vấn đề này sẽ được nêu lên với một cơ quan lập bản đồ đại dương quốc tế thuộc Liên Hiệp Quốc, có trách nhiệm định danh các địa hình dưới biển.

"Chúng tôi phản đối và không công nhận việc đặt tên tiếng Trung cho một số địa hình dưới biển ở bãi đất ngầm Philippine Rise," ông Roque nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Khu vực này, được Liên Hiệp Quốc chỉ định vào năm 2012 thuộc thẩm quyền tài phán của Philippines, được nhiều người biết tới với tên gọi là bãi đất ngầm Benham Rise. Nó có diện tích xấp xỉ nước Hy Lạp và được cho là có sự đa dạng sinh học phong phú và giàu cá ngừ.

Khu vực này không nằm trong Biển Đông và Bắc Kinh không tuyên bố chủ quyền đối với bãi đất ngầm này. Nhưng những người Philippines dân tộc chủ nghĩa ngờ vực về sự quan tâm của Trung Quốc đối với khu vực này.

Tổng thống Rodrigo Duterte trước đó trong tháng này đã cấm tất cả các nghiên cứu khoa học nước ngoài tại bãi đất ngầm Benham Rise và ra lệnh cho hải quân xua đuổi các tàu không được cho phép, bao gồm các những nhà hải dương học Trung Quốc, dù ông đã chấp thuận chuyến nghiên cứu của họ chỉ vài tuần trước đó.

Theo ông Roque, Bắc Kinh đã đề xuất vào năm 2015 đặt tên tiếng Trung cho năm địa hình dưới biển tại bãi đất ngầm Benham Rise trước Tổ chức Thủy văn Quốc tế trong một hội nghị ở Brazil.

Các nhà ngoại giao Philippines đã nêu lo ngại của họ với nhà chức trách Trung Quốc, ông cho biết.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng ông không biết chi tiết cụ thể, nhưng nói việc đặt tên cho những địa hình như vậy đã được cho phép.

"Trung Quốc tôn trọng các quyền liên quan của Philippines đối với bãi đất ngầm Benham. Đồng thời, chúng tôi hy vọng bên hữu quan có thể có một cái nhìn chuyên nghiệp và có trách nhiệm về công tác đang diễn tiến có liên quan," ông Cảnh nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết Philippines sẽ đặt tên của riêng mình cho các địa hình dưới biển của bãi đất ngầm Benham Rise.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG