Đường dẫn truy cập

Đô đốc Harris được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc


Đô đốc Harry Harris
Đô đốc Harry Harris

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/5 đề cử Đô đốc Harry Harris làm đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, theo loan báo từ Tòa Bạch Ốc.

Thông tin được đưa ra trong lúc ông Trump đang chuẩn bị cho thượng đỉnh dự trù diễn ra vào tháng sau với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un mà Bình Nhưỡng đe dọa có thể tẩy chay cuộc họp này.

Nếu được Thượng viện chuẩn thuận, ông Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy của Mỹ ở Thái Bình Dương, sẽ điền khuyết vị trí bị bỏ trống kể từ khi ông Trump nhậm chức Tổng thống đầu năm 2017.

Đô đốc Harris là tiếng nói mạnh mẽ chỉ trích việc Trung Quốc quân sự hóa và xây đảo nhân tạo ở Biển Đông. Ông cũng ủng hộ việc bố trí hệ thống phòng thủ phi đạn THAAD tới Hàn Quốc.

Theo các nhà phân tích, việc đề cử này cho thấy chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tập trung mọi nỗ lực và sự chú ý vào bán đảo Triều Tiên trước các cuộc hội đàm quan trọng.

Tại một phiên điều trần ở Thượng viện hồi tháng Ba, ông Harris nói Triều Tiên là ‘mối đe dọa an ninh khẩn cấp nhất’ đối với Hoa Kỳ ở khu vực châu Á.

Mặc dù ông Harris có quan điểm quân sự diều hâu, các nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng có lẽ sẽ không đặc biệt quan ngại về việc ông được bổ nhiệm tới Seoul.

Ông Harris từng phát biểu trong một buổi điều trần với Ủy ban Quân vụ Thượng viện rằng ông không mấy lạc quan về kết quả từ một cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim.

Theo Reuters

VOA Express

XS
SM
MD
LG