Đường dẫn truy cập

Đình công lan rộng khắp Châu Âu


Người biểu tình bị cảnh sát đẩy đi trong cuộc đình công 24 giờ tại trung tâm Madrid, ngày 14/11/2012.
Người biểu tình bị cảnh sát đẩy đi trong cuộc đình công 24 giờ tại trung tâm Madrid, ngày 14/11/2012.
Hàng ngàn công nhân đang tổ chức những cuộc đình công phối hợp ở khắp các nước châu Âu để phản đối việc chính phủ giảm mạnh chi tiêu và tăng thuế.

Liên đoàn Công hội châu Âu (ETUC) đã hành động vào ngày hôm nay. Tổ chức này kêu gọi đình công đồng loạt ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Ý, cũng như tổ chức các cuộc biểu tình và tập họp ở những nước khác.

Tại Tây Ban Nha, cảnh sát dùng dùi cui chống bạo động đã đụng độ với người biểu tình tại thủ đô Madrid. Ít nhất hai người bị bắt giữ. Hơn 60 người đã bị bắt trên khắp cả nước và 34 người bị thương trong những vụ va chạm tại các cuộc biểu tình.

Hàng trăm chuyến bay nội địa và quốc tế ở Tây Ban Nha và nước láng giềng Bồ Đào Nha đã bị hủy bỏ trong khi hoạt động vận tải đường sắt, bến cảng và các nhà máy đều bị đình trệ.

Tại Bồ Đào Nha, nước nhận cứu nguy tài chính của EU hồi năm ngoái, một cuộc đình công do công đoàn lớn nhất nước này phát động khiến các trạm tàu điện ngầm lớn nhất tại thủ đô Lisbon phải đóng cửa, trong khi xe buýt hoạt động ở mức hạn chế. Tỷ lệ thất nghiệp ở Bồ Đào Nha đã lên cao tới mức kỷ lục 15,8% vào hôm nay.

Ở Ý, hàng ngàn sinh viên và công nhân xuống đường ở những thành phố lớn của cả nước, bao gồm Florence, Rome và Milan. Ti ntức nói một số vụ xô xát đã xảy ra.

Còn tại Hy Lạp, nơi vừa chứng kiến một cuộc đình công lớn kéo dài hai ngày hồi tuần trước, công nhân đã tuần hành đến quốc hội chỉ vài ngày sau khi Chính phủ phê duyệt các biện pháp khắc khổ mới.

Các cuộc biểu tình cũng nổ ra ở Đức, Bỉ và Pháp.

Liên đoàn Công hội Châu Âu nói, các biện pháp thắt lưng buộc bụng khắp khu vực đồng euro đang kéo châu Âu rơi vào suy thoái ngày càng trầm trọng trong khi lại làm tình trạng nghèo túng và bất ổn xã hội tăng cao.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG