Đường dẫn truy cập

Ðình công ở Bồ Đào Nha làm gián đoạn dịch vụ đường sắt, hàng không


Một phụ nữ nhìn bảng thông báo về việc dịch vụ xe lửa bị gián đoạn tại một trạm xe lửa vắng vẽ ở Lisbon

Dịch vụ đường sắt đã bị gián đoạn và hàng chục chuyến bay bị hủy ở Bồ Đào Nha ngày hôm nay khi công nhân công đoàn tiến hành một cuộc đình công kéo dài một ngày trên toàn quốc để phản đối các biện pháp kiệm ước mới được thông qua để đổi lại khoản cứu nguy của quốc tế.

Hai công đoàn lớn nhất của nước này đại diện cho hơn 1 triệu công nhân dự định tiến hành hơn 30 cuộc tuần hành. Cuộc đình công cũng dự kiến sẽ ảnh hưởng tới các trường học và bệnh viện.

Trong nhiều tuần qua, các công đoàn đã hối thúc công nhân đình công để phản đối các biện pháp kiệm ước trong đó có việc tăng thuế và giảm ngày nghỉ cũng như tiền thưởng của công nhân viên chức.

Bồ Đào Nha phải đáp ứng các điều kiện của Liên hiệp Châu Âu để có được khoản cứu nguy trị giá 104 tỷ đôla để cứu nước này khoải cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập niên qua.

Chính phủ ôn hòa của Thủ tướng Pedro Passos Coelho, lên nắm quyền từ hồi tháng 6, và Đảng Xã hội Chủ nghĩa đối lập đã đồng ý với các điều khoản cứu nguy.

Nhưng các khoản giảm chi theo dự kiến, cùng với điều kiện sống xuống dốc và tỷ lệ thất nghiệp cao đã khiến người dân tại đất nước có 11 triệu dân này phẫn nộ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG