Đường dẫn truy cập

Điện thoại di động bị theo dõi ở thủ đô DC?


Tư liệu: Điện thoại di động (Photo by Scott Dalton/Invision for NRG/AP Images)

Bốn thượng nghị sĩ Mỹ hôm thứ Tư 18/4 yêu cầu Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ tiết lộ các thông tin phụ trội về các hoạt động bất thường, giám sát điện thoại di động được phát hiện xung quanh thủ đô nước Mỹ.

Hãng tin Reuters loan tin hai thượng nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ, là Ron Wyden và Ed Markey, và 2 nghị sĩ của đảng Cộng hòa, Rand Paul và Cory Gardner, nói chính quyền của Tổng thống Trump nên công khai các chi tiết về những hoạt động giám sát sử dụng các thiết bị theo dõi điện thoại di động xung quanh Washington.

Trong một bức thư mà hãng tin Reuters được xem qua, 4 nghị sĩ nói: "Nhân dân Mỹ có quan tâm chính đáng muốn biết mức độ các mạng lưới điện thoại của Mỹ dễ bị xâm nhập và theo dõi tới mức nào để có thể bị những kẻ xấu khai thác ra sao".

An ninh Nội địa không bình luận ngay lập tức, nhưng trong một bức thư đề ngày 26/3 gửi tới nghị sĩ Wyden, DHS cho biết đã “quan sát một số hoạt động bất thường ở vùng thủ đô nhưng Bộ chưa kiểm chứng hoặc quy trách nhiệm cho các cá nhân hoặc thiết bị cụ thể nào".

Thư cho biết DHS hồi tháng Hai vừa rồi đã báo cáo với các cơ quan liên bang về vấn đề này, nhưng chưa công khai các chi tiết cho công chúng biết.

Ủy viên Truyền thông liên bang Jessica Rosenworcel, một người thuộc Đảng Dân chủ, cho biết đây là một vấn đề nghiêm trọng và các công cụ giám sát có thể được sử dụng bởi các "diễn viên nước ngoài hoặc tội phạm".

Bà Rosenworcel cảnh báo "các công cụ đó có thể biến điện thoại di động thành thiết bị theo dõi ‘trực tuyến’ đường đi nước bước của các đối tượng bằng cách bắt chước theo các tháp điện thoại di động hợp pháp, thậm chí có công cụ có khả năng ghi lại nội dung các cuộc gọi".

"An ninh về thông tin liên lạc của chúng ta đang bị đe dọa ngay tại đây, giữa lòng thủ đô nước Mỹ và Bộ An ninh Nội địa có trách nhiệm đối với công chúng nhiều hơn là giữ im lặng".
Ủy viên Truyền thông Liên bang Jessica Rosenworcel

Bà Rosenworcel nói "an ninh về thông tin liên lạc của chúng ta đang bị đe dọa ngay tại đây, giữa lòng thủ đô Washington và Bộ An ninh Nội địa có trách nhiệm đối với công chúng nhiều hơn thay vì giữ im lặng".

Tháng này, ba nhà lãnh đạo cấp cao của Hoa Kỳ yêu cầu Chủ tịch FCC Ajit Pai phải lập tức hành động để giải quyết khả năng các chính phủ nước ngoài có thể "theo dõi người Mỹ ngày ở thủ đô của Hoa Kỳ".

FCC chỉ cho phép các cơ quan thực thi pháp luật của Hoa Kỳ sử dụng các thiết bị, thường được gọi là “stingray”.

Các thiết bị “stingray” có thể lừa điện thoại di động của một nghi can tiết lộ địa điểm của người sở hữu, cho phép cơ quan thực thi pháp luật theo dõi điện thoại và xác định vị trí của họ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG