Đường dẫn truy cập

Dịch sốt ở lợn làm TQ thêm đau đầu về kinh tế


Một trang trại lợn ở Hắc Long Giang, Trung Quốc, tháng 9/2018 (ảnh tư liệu)
Một trang trại lợn ở Hắc Long Giang, Trung Quốc, tháng 9/2018 (ảnh tư liệu)

Nông dân chăn nuôi lợn của Trung Quốc, vốn đã khổ sở vì chi phí thức ăn gia tăng do cuộc chiến thuế quan giữa Bắc Kinh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, giờ lại phải đối mặt với cú sốc mới vì dịch sốt châu Phi ở lợn. Đợt dịch này đã gây ra rung chấn kinh tế ở mọi miền nông thôn.

Được phát hiện lần đầu vào tháng 8, căn bệnh này đã làm chết 1 triệu con lợn, buộc chính quyền phải hạn chế việc vận chuyển phần lớn trong tổng số 700 triệu con lợn của Trung Quốc, mặc dù gần như tất cả số lợn đó vẫn khỏe mạnh. Việc này đã làm gián đoạn nguồn cung thịt lợn cho các thành phố lớn trong khi giá giảm mạnh ở những khu vực bị dư cung về lợn trong khi nông dân bị cấm vận chuyển đến các tỉnh khác.

Sốt châu Phi ở lợn không ảnh hưởng đến con người nhưng lại dễ lây lan ở lợn, khiến nó trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với các khu vực nông trại.

Hôm thứ Sáu, 23/11, người ta đã phát hiện các trường hợp đầu tiên ở thủ đô Bắc Kinh. Cùng ngày, hãng hàng không Hạ Môn, một hãng hàng không cỡ trung ở Trung Quốc, tuyên bố họ đã ngừng sử dụng thịt lợn trong đồ ăn trên các chuyến bay.

Vụ dịch này làm tăng thêm các thách thức đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc vào lúc họ phải vất vả đối phó với ông Trump về chính sách công nghệ của Bắc Kinh và cố gắng thúc đẩy tăng trưởng đang bị nguội đi ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

"Người nông dân đã thua lỗ ở các tỉnh có nghề chăn nuôi lợn trong vài tháng qua và niềm tin của họ đã bị tan vỡ", Phòng Vĩnh Huy, chuyên gia phân tích của soozhu.com, nói. Soozhu.com là một hãng tư vấn trong ngành thịt lợn.

Chi phí chăn nuôi lợn tăng vọt sau khi Bắc Kinh trả đũa về việc ông Trump tăng thuế đánh vào hàng Trung Quốc bằng cách áp đặt thuế suất 25% đối với đậu tương nhập khẩu của Mỹ được sử dụng làm thức ăn gia súc.

Nông dân Mỹ cung cấp khoảng 1/3 lượng đậu tương nhập khẩu là 96 triệu tấn của Trung Quốc trong năm ngoái, còn các trang trại của chính Trung Quốc sản xuất khoảng 15 triệu tấn mỗi năm.

Giá đậu tương đã tăng 4 hoặc 5% mỗi tháng ở một số khu vực kể từ khi xảy ra việc trả đũa.

Kể từ ca vụ sốt lợn đầu tiên vào tháng 8, người ta cũng đã thấy có các động vật bị bệnh ở các khu vực từ tỉnh Cát Lâm ở miền đông bắc cho tới Vân Nam ven đường biên phía nam của Trung Quốc với Việt Nam.

Các nhà chức trách đã ứng phó bằng cách cấm vận chuyển tất cả các con lợn từ bất kỳ tỉnh nào có một ca bị bệnh.

Theo một quan chức Bộ Nông nghiệp, Phòng Trung Võ, chính quyền đã phát hiện 73 ổ dịch ở lợn nhà và con 1 lợn hoang bị nhiễm bệnh ở 47 thành phố ở 20 tỉnh.

Chưa rõ virus đã xâm nhập vào Trung Quốc như thế nào nhưng người ta thấy nó tương tự về mặt di truyền với các virus ở Nga, Ba Lan và Georgia, một quan chức khác có tên Hoàng Bảo cho hay. Quan chức này cho biết thêm rằng xét nghiệm di truyền cho thấy virus con lợn hoang ở tỉnh Cát Lâm không liên quan đến virus trong lợn nhà.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG