Đường dẫn truy cập

Di dân trở thành vấn đề quan trọng trong cuộc bầu cử quốc hội Slovakia


Ông Radoslav Prochazka, lãnh đạo đảng Siet đi bỏ phiếu bầu ở Trnava, Slovakia, 5/3/2016.

Cử tri ở Slovakia hôm nay đi bầu quốc hội trong lúc vụ khủng hoảng di dân Âu châu trở thành một vấn đề quan trọng, tuy nước này không phải là điểm đến chính của những người di dân.

Đảng Smer đương quyền của Thủ tướng Robert Fico dự kiến sẽ mất ghế vì những vụ tai tiếng tham nhũng và sự bất mãn về mức lương thấp của giáo viên và y tá.

Tuy nhiên, ông Fico cũng được tán thưởng vì một loạt những biện pháp phúc lợi xã hội như cho học sinh và người về hưu được đi xe lửa miễn phí.

Lập trường chống di dân của ông cũng được nhiều cử tri ủng hộ. Trong một khu vực nằm ở tuyến đầu của vụ khủng hoảng di dân, ông Fico có lập trường tương tự như lập trường của các nhà lãnh đạo Hungary và Ba Lan là hạn chế di dân được đi qua nước họ hoặc định cư ở nước họ.

Ông Fico nói rằng những phần tử khủng bố có thể trà trộn trong làn sóng người tị nạn từ Trung Đông tới Âu châu.

Các cuộc thăm dò cho thấy đảng Smer sẽ chiếm ít nhất 30% của 150 ghế đại biểu, nhưng không giống như kỳ bầu cử trước, kỳ này đảng Smer có thể phải liên minh với một đảng nhỏ hơn để thành lập chính phủ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG