Đường dẫn truy cập

Di dân thay đổi bản sắc văn hóa Australia


Khách bộ hành đi ngang qua đại công ty khai thác khoáng sản BHP Billiton ở Melbourne, Australia
Một cuộc điều tra cho thấy di dân từ châu Á và sự phát triển của ngành hầm mỏ đang tạo một hình ảnh mới cho Australia ngày nay.

Theo kết quả điều tra của Cục thống kê Australia, có gần 22 triệu người đang sống tại nước này. Nhưng nếu đi vào chi tiết, người ta sẽ thấy một xã hội ngày càng đa dạng, đa văn hóa, xuất phát từ thành phần di dân và từ sự phát triển của các trung tâm kinh tế mới.

Cuộc điều tra cho thấy hiện tượng bộc phát của ngành hầm mỏ đã ảnh hưởng đến lối sống của người dân ra sao.

Nhiều người đổ dồn về các bang như Western Australia hoặc Queensland vì các nơi đó dễ kiếm việc làm trong ngành tài nguyên thiên nhiên, địa điểm xuất khẩu quặng sắt và than, phần lớn xuất sang các nước châu Á.

Ngành này giúp người dân Australia giàu hơn, sắm xe nhiều hơn và sống trong những căn nhà to hơn, giữa lúc kinh tế toàn cầu gặp khủng hoảng.

Kết quả điều tra còn cho thấy ảnh hưởng ngày càng lớn của châu Á. Nhiều di dân đến từ Ấn Độ và Trung Quốc, hai bạn hàng lớn nhất của Australia.

Trước đây, tiếng Italia là ngôn ngữ được nói nhiều thứ nhì tại Australia, sau tiếng Anh; nhưng bây giờ tiếng Quan Thoại đã chiếm chỗ của Italia.

Ông Victor Dominello, bộ trưởng phụ trách các vấn đề quốc tịch và đa văn hóa tại bang New South Wales cho biết:

“Chỉ riêng trong bang chúng tôi, cứ 4 người thì có 1 người đẻ ở nước ngoài. Chỉ riêng trong bang chúng tôi, 40% có ít nhất cha hoặc mẹ đẻ ở nước ngoài. Tuy nhiên, khi nói đến đa văn hóa, chúng ta phải đóng khung đa văn hóa bên trong lối sống Australia; có nghĩa là trong khuôn khổ luật pháp Australia, giá trị và lý tưởng của Australia.”

Số di dân đến từ Ấn Độ giúp biến đạo Hindu thành tôn giáo có số tín đồ tăng trưởng mạnh nhất tại Australia.

Số người xem mình là tín đồ Hồi giáo tăng 40%, trong lúc số người nói mình không theo tôn giáo nào chiếm con số đông kỷ lục.

Trong vòng 100 năm qua, dân số Australia tăng hơn 17 triệu người. Dân số hiện nay là 21,7, tăng 8,3% so với cuộc điều tra dân số năm 2006.

Thông tin và dữ liệu của cuộc điều tra này giúp chính phủ Australia hình thành các chính sách và chi tiêu

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG