Đường dẫn truy cập

Di dân Somalia biểu tình phản đối video của dân biểu Thụy Ðiển


Di dân Somali biểu tình tại Orebro, Thụy Điển, ngày 7/5/2016.

Gần 200 di dân Somalia biểu tình hôm thứ Bảy để phản đối điều họ gọi là một video được đăng tải trên Facebook của một nghị sĩ quốc hội Thụy Ðiển.

Cuộc biểu tình diễn ra tại Orebro để phản đối dân biểu thuộc đảng cánh tả, bà Amineh Kakabaveh, người theo cáo buộc là đã đăng tải lên Facebook của bà một video hôm 24 tháng 4.

Video bị cáo buộc có những hình ảnh về người Somalia và những lời nói mô tả họ là những thành phần không thích hợp trong xã hội và là những người có chỉ số thông minh thấp.

Bà Kakabaveh lập tức rút video đó xuống hồi tuần trước. Trong cuộc phỏng vấn với một nhật báo địa phương của Thụy Ðiển, bà đã xin lỗi về việc đã đăng tải video đó lên mạng.

Ông Ahmed Abdullahi Kaboole, nhà tổ chức cuộc biểu tình, nói với ban tiếng Somalia của đài VOA rằng những người biểu tình phản đối kỳ thị chủng tộc và thái độ bài xích người Hồi giáo.

Ông Kaboole nói: “Chúng tôi tham gia biểu tình để bảy tỏ cảm xúc của chúng tôi, và bất bình với những nội dung phân biệt chủng tộc mới đây của bà Kakabaveh.” Ông Kaboole nói thêm rằng những người biểu tình cũng đòi bà Kakabaveh từ chức.

Ông Kaboole cho biết “người Somalia và các di ân khác và người Hồi giáo bị kỳ thị tệ nhất, nhưng cũng có nhiều người Thụy Ðiển tốt ủng hộ chúng tôi trong lúc chúng tôi trong cuộc chiến của chúng tôi chống lại bạo lực cướp đi quyền của chúng tôi.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG