Đường dẫn truy cập

Đệ nhất Phu nhân Barbara Bush: Di sản để lại


Tư liệu: Cựu Đệ Nhất Phu nhân Barbara Bush lắng nghe con trai, TT George W. Bush, phát biểu tại một sự kiện ở Orlando, bang Florida ngày 18/3/2005. REUTERS/Jason Reed
Tư liệu: Cựu Đệ Nhất Phu nhân Barbara Bush lắng nghe con trai, TT George W. Bush, phát biểu tại một sự kiện ở Orlando, bang Florida ngày 18/3/2005. REUTERS/Jason Reed

Cựu Đệ Nhất Phu nhân Hoa Kỳ Barbara Bush qua đời hôm thứ Ba 17/4 ở tuổi 92, chỉ 2 ngày sau khi gia đình cho biết tình trạng sức khỏe của bà đang suy kiệt và bà đã quyết định không tiếp tục chương trình điều trị.

Hai vợ chồng bà Barbara Bush vừa mừng kỷ niệm năm thứ 73 lễ thành hôn hồi tháng 1 năm nay, khiến vợ chồng Tổng thống Bush trở thành cặp đôi có hôn nhân bền vững nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Bà Barbara Bush và con trai George W. Bush sau khi chụp ảnh lưu niệm gia đình vào tháng 6/2010. REUTERS/Adrees A-
Bà Barbara Bush và con trai George W. Bush sau khi chụp ảnh lưu niệm gia đình vào tháng 6/2010. REUTERS/Adrees A-

Trong cương vị phu nhân Tổng thống thứ 41 và thân mẫu của vị Tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ, bà Barbara Bush là người phụ nữ thứ nhì trong lịch sử Mỹ có cả chồng và con trai từng là chủ nhân Toà Bạch Ốc. Người phụ nữ đầu tiên là bà Abigail Adams, phu nhân của Tổng thống John Adams và thân mẫu của Tổng thống John Quincy Adams.

Barbara Bush còn là thân mẫu của cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, một trong các ứng viên vận động để được đề cử làm ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hoà trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, mặc dù ông Jeb Bush không thành công trong nỗ lực này.

Bà Barbara Bush là người hết lòng tận tụy vì sự nghiệp của chồng, con và được coi là cột trụ của gia đình. Là người thẳng thắn và trực ngôn, không màu mè, chưng diện, bà chiếm được cảm tình rộng rãi trong công chúng Mỹ. Một lý do bà được cảm tình của nhiều người ở trong và ngoài nước là do óc hài hước và tự trào của mình.

“Tôi muốn được nhớ đến như một người vợ, một người mẹ, một người bà. Đó là con người thực của tôi. Và tôi mong muốn được tưởng nhớ như một người thực sự quan tâm tới người dân và đã làm việc hết sức mình để xóa nạn mù chữ tại Hoa Kỳ.”
Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Barbara Bush

Khi trở thành Đệ nhất Phu nhân, bà tuyên bố sẽ làm tất cả những gì được yêu cầu để giúp chính quyền của Tổng thống Bush, ngoại trừ 3 điều: “Tôi sẽ không nhuộm tóc, thay đổi cách ăn mặc của tôi và sẽ không giảm cân.”

Kết quả một cuộc thăm dò thực hiện năm 1999 cho thấy bà chiếm được cảm tình của 63% người dân Mỹ, trong khi chỉ có 3% là không ủng hộ, nhờ đó bà là người vận động rất hữu hiệu trong các chiến dịch tranh cử của chồng và con.

Trong thời gian làm Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ từ tháng 1/1989 tới tháng 1/1993, bà Bush từ chối phát biểu công khai về những vấn đề gây tranh cãi, đặc biệt khi ý kiến của bà khác với ý kiến của phu quân. Có tin đồn rằng bà ủng hộ quyền phá thai, nhưng ngoài công chúng, bà xác định ủng hộ chồng và không trả lời liệu bà có cảm thấy thoải mái về lập trường chống phá thai của Tổng thống Bush hay không.

Mặt khác, Đệ nhất Phu nhân Barbara mạnh mẽ đấu tranh để xóa nạn mù chữ trong các cộng đồng bị thua thiệt tại Hoa Kỳ. Bà là người sáng lập Quỹ Barbara Bush for Family Literacy, giúp xóa nạn mù chữ nơi trẻ em và người lớn để tạo cơ hội giúp họ thăng tiến trong xã hội.

Tư liệu: Cựu TT George H.W. Bush và phu nhân, Barbara Bush, dự một cuộc tranh tài bóng rổ ở Houston, Texas, ngày 29/3/2015.
Tư liệu: Cựu TT George H.W. Bush và phu nhân, Barbara Bush, dự một cuộc tranh tài bóng rổ ở Houston, Texas, ngày 29/3/2015.

Cuối đời, bà hy vọng là những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình để xóa nạn mù chữ trong thời gian chồng bà làm Phó Tổng thống, rồi Tổng thống Mỹ, sẽ là một phần trong di sản để lại.

Năm 1988, Barbara Bush viết: “Tôi muốn được nhớ đến như một người vợ, một người mẹ, một người bà. Đó là con người thực của tôi. Và tôi mong muốn được tưởng nhớ như một người thực sự quan tâm tới người dân và đã làm việc hết sức mình để xóa nạn mù chữ tại Hoa Kỳ.”

Bà ra đi ở tuổi 92 trong vòng tay yêu thương của gia đình, để lại chồng, 5 con, 17 cháu nội ngoại, và 7 chắt.

VOA Express

XS
SM
MD
LG