Đường dẫn truy cập

Đạo diễn nổi tiếng Mike Nichols qua đời


Cố đạo diễn phim, kịch và truyền hình Hoa Kỳ, Mike Nichols.

Nhà đạo diễn phim, kịch và truyền hình Hoa Kỳ, Mike Nichols, một trong các thành viên được ca ngợi nhiều nhất trong kỹ nghệ giải trí, đã qua đời, thọ 83 tuổi.

Hãng tin ABC xác nhận ông Nichols chết vì đứng tim hồi khuya hôm thứ Tư. Vợ ông Nichols là Diane Sawyer, một thông tín viên của hãng tin ABC.

Trong suốt sự nghiệp kéo dài hơn nửa thế kỷ, ông Nichols đã thành công trong việc đoạt bốn giải thưởng lớn nhất trong ngành giải trí Hoa Kỳ - một giải Oscar về đạo diễn cho cuốn phim năm 1968 có tựa là The Graduate, nhiều giải Emmy về truyền hình, một giải Grammy cho một album hài năm 1961, và chín giải Tony cho các buổi trình diễn ở Broadway.

Ông cũng là người đồng sáng lập đoàn hài Second City ở Chicago, nay nổi tiếng là sân huấn luyện cho các diễn viên hài thủ các vai trong phim ảnh và các chương trình truyền hình.

Ngoài phim The Graduate, các cuốn phim nổi tiếng khác của đạo diễn Nichols là Who’s Afraid of Virginia Woolf, Silkwood Working Girl. Các show đoạt giải Tony của ông gồm từ các show kinh điển như Barefoot in the Park, và Death of a Salesman, cho đến Spamalot, một nhạc kịch dựa trên tác phẩm của đoàn hài Anh Monty Python.

Ông Nichols đưa vào tác phẩm động cơ và quan điểm của một người Mỹ thế hệ thứ nhất có gốc Nga và Đức. Ông di cư sang Hoa Kỳ vào năm 1938 lúc bảy tuổi, đi cùng với người em trai không có người lớn giám sát.

Những vất vả lúc đầu đời của ông thường được viện dẫn bởi những người ái mộ ông, ca ngợi đạo đức công tác cao và sự đồng cảm với các diễn viên và khán giả của ông.

VOA Express

XS
SM
MD
LG