Đường dẫn truy cập

Đánh dấu 40 năm ngày quân đội Mỹ rút khỏi Việt Nam


Đài Tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam tại Thủ đô Washington.
Cách đây đúng 40 năm, vào ngày 29 tháng Ba năm 1973, Hoa Kỳ chấm dứt can thiệp vào tình hình chiến sự tại Việt Nam, 10 năm sau khi đưa quân sang tham chiến.

Mặc dù chiến tranh vẫn kéo dài thêm 2 năm, miền Nam Việt Nam không còn được sự hỗ trợ của Hoa Kỳ như trước.

Theo các số liệu do báo chí Mỹ loan tải hôm 29 tháng Ba, tổng cộng có hơn 58,000 binh sĩ Mỹ tử trận trên chiến trường Việt Nam, và hơn 300,000 người khác bị thương.

Chiến tranh Việt Nam đã gây ra những chia rẽ sâu xa chưa hoàn toàn được hàn gắn trong xã hội Mỹ và thay đổi vĩnh viễn phương thức hành động của quân đội Hoa Kỳ.

Giới truyền thông Mỹ đặc biệt đánh dấu kỷ niệm 40 năm từ khi quân đội Hoa Kỳ rút khỏi Việt Nam.

Báo chí tường thuật rằng không như những đoàn quân viễn chinh trước đó, các binh sĩ Mỹ hồi hương từ Việt Nam không được chào đón nồng nhiệt với những cuộc diễu hành ăn mừng chiến thắng, mà ngược lại, đã trở thành mục tiêu của các cuộc biểu tình phản đối của thành phần phản chiến.

Tuy nhiên 40 năm sau, có một số dấu hiệu cho thấy cái nhìn của dân chúng Mỹ về chiến tranh Việt Nam đã xoay chiều. Các tiểu bang trên khắp nước Mỹ, trong đó có Alaska và Missouri, tuần tự tuyên bố ngày 29 tháng Ba, và 30 tháng Ba là Ngày Cựu Chiến Binh Việt Nam, để tri ân những sự hy sinh to lớn của các quân nhân Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG