Đường dẫn truy cập

Bộ Ngoại giao Mỹ nói về vụ Trung Quốc bắn cháy tàu cá Việt Nam


Tàu cá của thuyền trưởng Bùi Văn Phải, một ngư dân ở Lý Sơn, Quảng Ngãi, bị tàu tuần tra Trung Quốc truy đuổi và bắn cháy cabin cùng nhiều đồ đạc khi tàu đang đánh bắt cá trong vùng biển Hoàng Sa.
Tàu cá của thuyền trưởng Bùi Văn Phải, một ngư dân ở Lý Sơn, Quảng Ngãi, bị tàu tuần tra Trung Quốc truy đuổi và bắn cháy cabin cùng nhiều đồ đạc khi tàu đang đánh bắt cá trong vùng biển Hoàng Sa.
Vụ tàu đánh cá của một ngư dân Việt Nam ở Lý Sơn, Quảng Ngãi bị tàu hải quân Trung Quốc truy đuổi và bắn cháy trong vùng biển ngoài khơi quần đảo Hoàng Sa, vẫn được truyền thông quốc tế chú ý theo dõi.

Trả lời câu hỏi của báo chí trong cuộc họp báo thường lệ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm qua, thứ Năm 28 tháng Ba, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Victoria Nuland nhắc lại quan tâm của Washington về vụ việc xảy ra hôm 20 tháng Ba. Bà Nuland nói rõ ràng có sự khác biệt trong câu chuyện do hai bên thuật lại, và Washington yêu cầu Việt Nam và cả Trung Quốc hãy làm rõ những gì đã xảy ra:

“Quý vị cũng biết chúng tôi chống đối mạnh mẽ như thế nào mọi sự đe dọa, hoặc hành động dùng vũ lực hay hiếp đáp nào của bất cứ nước nào đòi chủ quyền tại Biển Nam Trung Hoa. Chúng tôi đang đảm bảo tất cả các bên phải bảo đảm an toàn hàng hải, và yêu cầu các bên hãy tự chế, đừng đưa ra bất cứ hành động nào có thể phương hại tới cơ may có thể giải quyết các vấn đề đó qua đường lối ngoại giao.”

Về việc hải quân Trung Quốc đưa tàu vào tập trận trong vùng biển tranh chấp ngoài khơi Malaysia, và có thể đã tiến vào vùng đặc quyền kinh tế nước này, bà Nuland nói:

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland
“Cho tới khi nào khu vực phát triển được một chiến lược chung để xử lý và ngăn tránh các vụ tranh chấp, những hành động hung hăng để khẳng định chủ quyền có thể tăng rủi ro căng thẳng leo thang, hoặc rủi ro xung đột xảy ra, thế cho nên chúng tôi kêu gọi các nước tuyên bố chủ quyền hãy nghĩ tới điều đó khi lập kế hoạch tiến hành các chiến dịch quân sự như thế trên những vùng đất hiện có người ở hay không có người ở, có nguy cơ làm tăng căng thẳng hoặc dẫn tới những hậu quả không lường trước. Chúng tôi yêu cầu tất cả các nước đòi chủ quyền trong vùng tranh chấp hãy tránh thực hiện những hành động có tính khiêu khích.”

Đa số các cơ quan ngôn luận chủ yếu của Trung Quốc đều nhắc lại lập trường của Bộ Ngoại giao nước này là các tàu cá Việt Nam hoạt động trái phép tại quần đảo Hoàng Sa mà họ gọi là Tây Sa, và Bắc Kinh đã có những hành động “chính đáng và hợp lý” chống tàu Việt Nam, mặc dù Trung Quốc không nói rõ đó là những hành động gì.

Trong một cuộc trao đổi với biên tập viên Beattie của VOA, ông Gabe Collins, tác giả một tạp chí mạng chuyên phân tích các vấn đề Trung Quốc, nhận định rằng nếu thực sự hải quân Trung Quốc đã bắn pháo sáng vào tàu cá Việt Nam, thì hành động này “leo thang đáng kể ” những căng thẳng trong vụ tranh chấp với Việt Nam.

Năm ngày sau khi xảy ra sự cố, Hà Nội chính thức ra công hàm phản đối Trung Quốc, nói rằng hải quân Trung Quốc đe dọa tính mạng và gây thiệt hại tài sản của ngư dân Việt và đòi Bắc Kinh bồi thường. Việt Nam tố cáo hành động của Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế và đi ngược lại Tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông.

Trung Quốc bác bỏ tố cáo cho rằng hải quân của họ đã gây thiệt hại cho tàu cá Việt Nam. Họ cũng yêu cầu Hà nội đẩy mạnh công tác giáo dục ngư dân, để họ ngưng các hoạt động “bất hợp pháp” trong vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc.
Nguồn: US State Department, AFP, BBC

VOA Express

XS
SM
MD
LG