Đường dẫn truy cập

Đại sứ Baucus: Đánh cắp thông tin mạng đe dọa an ninh của Mỹ


Ðại sứ Mỹ tại Trung Quốc Max Baucus phát biểu tại Bắc Kinh, ngày 25/6/2014.
Ðại sứ Mỹ tại Trung Quốc Max Baucus phát biểu tại Bắc Kinh, ngày 25/6/2014.

Tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc nói rằng đánh cắp các bí mật thương mại trên mạng là một 'mối đe dọa lớn' cho an ninh quốc gia của Mỹ.

Nhận định đưa ra hôm nay là những phát biểu quan trọng đầu tiên của ông Max Baucus về các quan hệ Mỹ-Trung, kể từ khi ông nhậm chức Đại sứ hồi tháng Ba năm nay.

Trong một bài diễn văn trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, ông Baucus nói Hoa Kỳ có những “bất đồng lớn” với Trung Quốc về cung cách hành xử trên không gian ảo.

Đại sứ Mỹ nói những vụ đánh cắp bí mật thương mại do các tác nhân nhà nước Trung Quốc thực hiện đã nổi lên như một mối đe dọa lớn đối với kinh tế Mỹ, và do đó đối với an ninh quốc gia của Mỹ. Ông Baucus cho rằng ngoài tính cách tội phạm của nó, hành vi này còn đi ngược lại với những cam kết của Trung Quốc đối với WTO.

Ông Baucus nói ta không khoanh tay đứng yên khi chứng kiến một tội ác xảy ra ngoài đời thực, thế thì ta lại đứng yên khi nó xảy ra trên không gian ảo?

Từng là một nhà lập pháp kỳ cựu, ông Baucus nói Hoa Kỳ sẽ tiếp tục sử dụng “các phương tiện ngoại giao và pháp lý” để khuyến khích Trung Quốc ngưng tình trạng đánh cắp đó.

Ông đưa ra lời phát biểu vừa kể một tháng sau khi Washington kết tội 5 sĩ quan quân đội Trung Quốc đã có các hoạt động gián điệp kinh tế nhắm vào các công ty của Mỹ.

Trung Quốc bác bỏ những cáo buộc về hình sự mà Hoa Kỳ lần đầu tiên đưa ra đối với một nước ngoài liên quan tới các hành vi tội phạm trên không gian ảo nhắm vào các doanh nghiệp Mỹ.

Bắc Kinh đáp lại bằng cách rút ra khỏi một loạt các cuộc đàm phán thường kỳ với Mỹ về các hoạt động gián điệp trên không gian ảo. Trung Quốc cũng ngăn các công ty quốc doanh Trung Quốc mua máy móc thiết bị do Hoa Kỳ chế tạo.

Đánh cắp bí mật kinh tế trên mạng đã trở thành một trong những yếu tố chủ yếu gây xích mích giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nền kinh tế lớn nhất và lớn nhì của thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG