Đường dẫn truy cập

Danh ca Natalie Cole qua đời ở tuổi 65


Bà Natalie Cole, con gái của huyền thoại nhạc jazz Nat 'King' Cole.
Bà Natalie Cole, con gái của huyền thoại nhạc jazz Nat 'King' Cole.

Ca sĩ từng đoạt giải Grammy Natalie Cole, con gái của huyền thoại nhạc jazz Nat "King" Cole, đã qua đời ở tuổi 65.

Một thông cáo của gia đình nói bà qua đời hôm thứ Năm tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai ở thành phố Los Angeles vì "những vấn đề sức khỏe tiếp diễn." Thông cáo nói bà "đã chiến đấu một trận chiến quyết liệt, ngoan cường, ra đi như cách mà bà ấy đã sống - với phẩm giá, sức mạnh và danh dự." Dẫn ra bài hát dễ nhận biết nhất của bà, gia đình cũng nói, "người mẹ và người chị thân thương của chúng tôi sẽ mãi trong nỗi nhớ da diết và không thể nào quên (UNFORGETTABLE) trong trái tim của chúng tôi," với tên của bài hát viết bằng chữ in hoa.

Website chuyên đưa tin về người nổi tiếng TMZ cho biết bà Cole qua đời vì suy tim xung huyết, nhưng tin cho hay những vấn đề y tế ẩn tàng là những biến chứng từ việc ghép thận và viêm gan C. Bà Cole đã vật lộn với những vấn đề về ma túy và chất cồn trong quá khứ và đã trải qua một ca ghép thận vào năm 2009.

Natalie Cole bắt đầu sự nghiệp là một ca sĩ R&B và có những ca khúc thành công bao gồm bài hát từng đoạt giải Grammy, "This Will Be."

Tuy nhiên sự nghiệp bà vươn tới hàng siêu sao khi bà thu âm album "Unforgettable... With Love" vào năm 1991 tưởng nhớ người cha qua đời vào năm 1965. Album này bao gồm những phiên bản phối lại của một số bài hát nổi tiếng nhất của ông. Bài hát tựa đề album, "Unforgettable," ghép giọng hát của Natalie Cole với giọng hát của cha bà. Những kỹ sư âm thanh đã sử dụng công nghệ tân tiến thời bấy giờ để làm cho ca khúc nghe như là hai cha con song ca cùng nhau.

Bài hát này đã gặt hái thành công cho Nat "King" Cole vào năm 1951. Bài hát và album cũng giành được một số giải Grammy cho Natalie Cole. Ngoài R&B, Natalie Cole cũng thử sức với thể loại nhạc pop và nhạc jazz. Các ca khúc nổi bật khác của bà bao gồm “Our Love” và bài hát được phối lại “Pink Cadillac,” ca khúc gốc của Bruce Springsteen.

Lãnh tụ dân quyền Jesse Jackson nằm trong số những người vinh danh Natalie Cole. Trong lời phân ưu trên Twitter, ông Jackson mô tả ca sĩ này là “một người em gái đáng yêu … cả về tính tình lẫn tiếng hát. Cầu cho linh hồn cô được yên nghỉ.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG