Đường dẫn truy cập

Đối lập Campuchia chọn quyền chủ tịch đảng


Ông Kem Sokha được chọn làm quyền chủ tịch Đảng Cứu quốc Campuchia cho đến khi có thể tổ chức đại hội đảng.
Ông Kem Sokha được chọn làm quyền chủ tịch Đảng Cứu quốc Campuchia cho đến khi có thể tổ chức đại hội đảng.

Hãng AP đưa tin từ Phnom Penh cho hay các thành viên ban chấp hành của đảng đối lập bị bao vây ở Campuchia hôm Chủ nhật chấp nhận đơn từ chức của ông Sam Rainsy, vị lãnh tụ có sức hút của đảng, và đã chọn vị phó của ông là Kem Sokha làm quyền chủ tịch đảng cho đến khi có thể tổ chức đại hội đảng.

Hành động diễn ra một ngày sau khi ông Sam Rainsy, người đã tự đi lưu vong kể từ cuối năm 2015, đã rời khỏi Đảng Cứu quốc Campuchia để ứng phó với các kế hoạch của chính phủ nhằm thay đổi luật bầu cử để làm cho các chính đảng có thể bị giải thể nếu lãnh đạo của họ có án hình sự. Ông đã giải thích quyết định của mình trong một cuộc gọi có truyền video từ Paris.

Ông Sam Rainsy đã ở lại nước ngoài để tránh án tù hai năm về tội phỉ báng mà ông tin là đã được khoan hồng. Vẫn còn có một số vụ khác chống lại ông. Phe đối lập cáo buộc rằng Thủ tướng Hun Sen và Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền của ông đã sử dụng những vụ việc pháp lý giả mạo để làm suy yếu đối thủ, dựa vào các tòa án nghe lời họ về mặt chính trị. Ông Kem Sokha cũng từng là mục tiêu, các nhà hoạt động chính trị và xã hội khác cũng vậy.

Campuchia sẽ tổ chức các cuộc bầu cử địa phương trên toàn quốc vào tháng 6 này và tổng tuyển cử vào năm 2018. Đảng Cứu quốc Campuchia đối lập CNRP hy vọng sẽ phát triển thêm trên nền tảng kết quả tốt đáng ngạc nhiên mà họ đạt được trong cuộc tổng tuyển cử năm 2013. Ông Hun Sen trước đó đã cho biết ông dự định sẽ kéo dài ba thập kỷ cầm quyền của mình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG