Đường dẫn truy cập

Đảng khai trừ học giả đăng bài 'đi ngược quan điểm' lên Facebook


Trang Facebook của ông Trần Đức Anh Sơn. 1/3/2019

Chính quyền Việt Nam cho hay hôm 8/3 rằng một học giả mới bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản cầm quyền vì đăng lên Facebook những ý kiến bị xem là chỉ trích đảng.

Ông Trần Đức Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Xã hội Đà Nẵng, bị cáo buộc đã viết các bài trên Facebook “không đúng sự thật” và “đi ngược lại quan điểm của đảng và chính sách, pháp luật của nhà nước”, chính quyền nói trong một tuyên bố.

Ông Sơn đã phê phán điều mà ông cho là “cách tiếp cận mềm yếu của Việt Nam về vấn đề Biển Đông với Trung Quốc”. Việt Nam và Trung Quốc lâu nay có những tranh chấp ở vùng biển nhiều tiềm năng về năng lượng.

Dù đang chỉ đạo các cải cách sâu rộng và một nền kinh tế ngày càng có định hướng thị trường, Đảng Cộng sản Việt Nam hầu như không khoan dung những lời chỉ trích.

Chính quyền nói rằng vi phạm của ông Trần Đức Anh Sơn “rất nghiêm trọng, gây ra dư luận tiêu cực ... và làm tổn hại đến uy tín của đảng”.

Ông Sơn bị khai trừ sau khi cách đây hơn bốn tháng đảng đã công khai chỉ trích ông Chu Hảo, một cựu thứ trưởng khoa học công nghệ, đồng thời là giám đốc một nhà xuất bản, vì ông đã xuất bản các cuốn sách được dịch mà chính quyền cho là phê phán chủ nghĩa xã hội và chế độ độc đảng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG