Đường dẫn truy cập

Dân Venezuela tiếp tục biểu tình đòi Tổng thống từ chức


Biểu tình phản đối chính phủ tại Venezuela
Biểu tình phản đối chính phủ tại Venezuela

Các bác sĩ trong trang phục y tế, doanh gia trong những bộ vest, và các thợ hồ trong y phục lao động cùng xuống đường ở thủ đô Venezuela hôm 30/1, vẫy quốc kỳ yêu cầu Tổng thống Nicolas Maduro từ chức. Cuộc biểu tình do phe đối lập cổ súy nhằm tăng áp lực đối với nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa xã hội.

Người biểu tình nói họ hưởng ứng lời kêu gọi của phe đối lập, tổ chức một cuộc tuần hành rầm rộ nữa bất chấp cách đáp trả mạnh tay của lực lượng an ninh hồi tuần trước đập tan các cuộc biểu tình chống chính phủ.

"Tôi thẳng thắn cất cao tiếng nói hơn bao giờ hết," một người biểu tình tên Sobeia Gonzalez, 63 tuổi, nói với AP. "Chúng tôi có niềm tin mãnh liệt rằng ngày tàn của chính quyền này sắp tới."

Cuộc biểu tình trước diễn ra cách đây đúng 1 tuần sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự xưng là Tổng thống lâm thời giữa biển người ủng hộ, đưa Venezuela bước sang một chương mới trong cuộc xáo trộn chính trị trong lúc phong trào bài Maduro tìm cách lập nên một chính phủ chuyển tiếp và nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa xã hội Maduro đang xoay sở bám víu quyền lực.

Ông Guaido xuất hiện bất ngờ tại Đại học Trung ương Venezuela và phát biểu với sinh viên rằng "Chúng ta vẫn xuống đường" "không phải vì mọi chuyện tồi tệ thế nào, mà vì tương lai."

Nhà lập pháp 35 tuổi này từ một nhân vật đối lập ít người biết đến trở thành một lực lượng chỉ huy trong nền chính trị quốc gia với sự hậu thuẫn của Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai chục quốc gia khác công nhận ông là Tổng thống lâm thời của Venezuela.

Xáo trộn tại Venezuela biến thành một bế tắc địa chính trị lớn hơn khi ông Maduro tố cáo Mỹ dàn dựng một cuộc lật đổ thông qua sự ủng hộ ông Guaido và thực thi các chế tài dầu mỏ trong khi hai đồng minh lớn của Venezuela là Nga và Trung Quốc tiếp tục đứng về phía Tổng thống Maduro.

Hôm thứ ba, Tòa Tối cao Venezuela ra lệnh cấm ông Guaido xuất cảnh và phong tỏa tài khoản ngân hàng trong lúc cho tiến hành cuộc điều tra về các hoạt động chống chính phủ của ông Guaido.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cảnh cáo nếu ông Guaido bị hại thì Venezuela sẽ đối mặt với hậu quả nghiêm trọng.

Ông Maduro ngày 30/1 gặp gỡ binh sĩ và ủng hộ viên, đồng thời tung video kêu gọi dân Mỹ nổi dậy chống lại Tổng thống Trump và ủng hộ ông là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Ông Maduro tố cáo rằng ông Trump đang rình rập mỏ dầu của Venezuela và cảnh cáo Mỹ chớ can thiệp quân sự vào nước ông.

"Chúng tôi không cho phép có một Việt Nam ở Châu Mỹ Latin," ông Maduro tuyên bố. "Nếu mục đích của Mỹ là xâm lược, họ sẽ có một Việt Nam tệ hại hơn họ tưởng."

Trong tuần qua, hầu như ngày nào ông Maduro cũng giám sát các cuộc tập luyện quân sự phát sóng trên truyền hình nhằm chứng tỏ ông vẫn được quân đội hậu thuẫn. Đối với ông Maduro lẫn ông Guaido, sự hậu thuẫn của quân đội là hết sức thiết yếu.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Nga, RIA Novosti, ông Maduro nói sẵn sàng ngồi xuống đàm phán với phe đối lập vì hòa bình và tương lai của đất nước, một đề nghị ông đã đưa ra nhiều lần nhưng phe đối lập một mực khước từ.

Ông Maduro cũng tố cáo Tổng thống Trump ra lệnh ám sát ông, nhưng không đưa ra chứng cứ.

Các chế tài của Mỹ đầu tuần này nhắm vào công ty dầu khí quốc doanh của Venezuela càng làm cho kinh tế nước này chao đảo khi nguồn thu 11 tỷ đô la từ xuất khẩu dầu của chính phủ Maduro trong năm sau đang bị siết lại.

Ông Maduro gọi các biện pháp trừng phạt này là tội ác và thề sẽ kiện Mỹ ra tòa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG