Đường dẫn truy cập

Dân Trung Quốc phản đối cách ứng phó lụt lội của chính phủ


Người biểu tình đập vỡ cửa kính của xe cảnh sát trong cuộc biểu tình ở thành phố Dư Diêu trong tỉnh Triết Giang.
Cảnh sát tại một tỉnh ở miền đông Trung Quốc bắt giữ hàng trăm người biểu tình phản đối điều họ cho là cách ứng phó yếu kém của chính phủ trong các trận lũ lụt mới đây.

Tờ Global Times hôm nay nói rằng những người biểu tình bị bắt giữ vì những “hành vi quá khích, như ném gạch đá vào cảnh sát và lật xe cộ của chính phủ.”

Hàng ngàn người biểu tình hôm thứ Ba đã tập trung bên ngoài văn phòng chính phủ ở thành phố Dư Diêu trong tỉnh Triết Giang.

Ðám đông biểu tình đã đối diện với hàng trăm nhân viên thuộc các lực lượng đặc biệt và cảnh sát vũ trang.

Hình ảnh đăng trên các trang mạng xã hội cho thấy một số người biểu tình đầu bê bết máu.

Nhiều hình ảnh và những thông tin liên quan đến cuộc biểu tình sau đó đã bị kiểm duyệt Internet chặn.

Ông Thái Kỳ, một lãnh đạo Ðảng Cộng sản ở tỉnh này kêu gọi người dân tự chế, đừng để xảy ra những hành động quá khích. Ông nói các giới chức địa phương đã “cố gắng hết mình” trong công tác cứu hộ.

Tỉnh Chiết Giang bị ảnh hưởng lũ lụt nặng nề nhất hồi tuần trước so trong nhiều thập niên qua sau khi bị trận bão Fitow thổi vào.

Trận bão đã làm mất điện cung cấp cho hàng triệu người và gây thiệt hại nhiều tỉ đôla.

Người dân Trung Quốc ngày càng bày tỏ sự bất mãn đối với các chính sách của chính phủ bằng những cuộc biểu tình như thế này tại nhiều nơi trên khắc Trung Quốc, với những lời phàn nàn từ việc chính phủ tham nhũng cho đến tình trạng ô nhiễm công nghiệp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG