Đường dẫn truy cập

Dân Trung Quốc chuộng bà Clinton hơn ông Trump


37% người được hỏi thích bà Clinton (phải) so với 22% có thiện cảm với ông Trump.
37% người được hỏi thích bà Clinton (phải) so với 22% có thiện cảm với ông Trump.

Một cuộc thăm dò được công bố ngày 5/10 cho thấy bà Hillary Clinton được ưa thích hơn ông Donald Trump tại Trung Quốc, nơi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và những chỉ trích của cả hai ứng cử viên về chính sách của Trung Quốc –đã tạo nên nhiều chú ý.

Trong một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Pew tại Washington D.C thực hiện, 37% người được hỏi thích bà Clinton so với 22% có thiện cảm với ông Trump. Cùng lúc đó 35% người được hỏi không thích bà Clinton trong khi 40% có cảm nghĩ không tốt đối với ông Trump.

Tổng thống Barack Obama được 52% người trả lời ưa thích so với con số 31% trong một cuộc thăm dò tương tự vào năm 2013, nhưng vẫn dưới mức 62% của thời điểm khi ông vừa nhậm chức vào năm 2009.

Tổng thống Mỹ kế tiếp sẽ phải làm việc với Trung Quốc về nhiều vấn đề quan trọng. Đối với những vấn đề như biến đổi khí hậu, cả hai nước đã tìm thấy một số điểm chung và tháng trước đã cùng nhau loan báo sẽ tham gia một thỏa thuận quốc tế nhằm cắt giảm khí thải các-bon. Đối với những vấn đề khác như Biển Đông và chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên, Bắc Kinh và Washington chia rẽ sâu sắc.

Cuộc thăm dò của Pew được thực hiện từ ngày 6 tháng 4 đến ngày 8 tháng 5 năm nay và có hơn 3.100 người Trung Quốc được phỏng vấn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG